Instagram: @hellytong 367K Follow
Helly Tống hay Tống Khánh Linh được mọi người biết tới với nhiều vai trò khác nhau. Cô vừa là người mẫu, doanh nhân và đồng thời cũng là một Influencer truyền cảm hứng tới nhiều bạn trẻ với phong cách sống xanh, bền vững.
Cô gái sở hữu nét đẹp đậm chất Á Đông đã gắn bó với lối sống thanh tịnh, ăn chay trường trong nhiều năm. Cô chia sẻ lý do quyết định ăn chay xuất phát từ cảm giác xót xa khi chứng kiến các loài động vật bị giết hại. Việc ăn chay diễn ra một cách tự nhiên, tự nguyện, là một phần giúp cô duy trì sự bình yên, “vừa đủ” với cuộc sống của chính mình.
Theo dõi Helly Tống trên instagram cá nhân, bạn có thể học hỏi và được truyền cảm hứng rất nhiều với những món chay do Helly tự tay vào bếp chế biến thông qua hashtag #cotongcooks hoặc story highlight “her kitchen”.
Đọc thêm: 10 KOLs theo đuổi lối sống xanh, bền vững mà bạn nên theo dõi
Instagram: @accnhi 76,2K Follow
Tiktok: @anchaycungnhi 403,3K Follow
Youtube: Ăn chay cùng Nhi 20,1K Subscribe
Ăn chay cùng Nhi là kênh chuyên chia sẻ về ăn chay của cô gái Dương Yến Nhi. Xuất phát điểm với những chia sẻ ngắn gọn về món ăn trên kênh instagram kèm hình ảnh mâm cơm chay đẹp mắt. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Ăn chay cùng Nhi được nhiều người biết đến và theo dõi bởi những công thức nấu đồ chay vừa ngon lại đẹp mắt, độc đáo.
Chắc hẳn ai cũng bất ngờ khi biết cô gái trẻ sinh năm 1994 này đã có tới 11 năm ăn chay. Hiện nay, Nhi sở hữu kênh Tiktok, Youtube chia sẻ về câu chuyện ăn chay và những món ăn thuần thực vật được nhiều người theo dõi. Bên cạnh là một người sáng tạo nội dung, Nhi cũng điều hành một nhà hàng chay có tiếng ở Bình Dương và xuất bản cuốn sách nấu ăn đầu tay có tên “Ăn chay - Sống lành”.
Theo dõi Nhi trên các nền tảng mạng xã hội, hẳn ai bắt đầu ăn chay cũng được truyền cảm hứng bởi những món chay ngon lành, nịnh mắt. Bởi không chỉ là một xu hướng, ăn chay còn hướng đến một lối sống bền vững, lành mạnh cho chính cơ thể chúng ta.
Đọc thêm: Bước vào thế giới ăn chay, sống lành với “Ăn chay cùng Nhi”
Instagram: @veggieanh 53,2K follow
Blog: Veggie Anh
Veggie Anh hay Anh Trần sinh ra và lớn lên tại Hà Nội hiện đang sống tại Thụy Điển. Cô bắt đầu hành trình ăn chay, theo đuổi lối sống lành mạnh với thực đơn bữa ăn thuần thực vật từ năm 2020. Blog Veggie Anh là ghi chép của cô về những món ăn chay lấy cảm hứng từ những món ăn Việt Nam kết hợp cùng trải nghiệm cá nhân khi sinh sống và tiếp thu văn hóa ẩm thực từ nước ngoài.
Những công thức đồ chay của Veggie Anh đa dạng từ món ăn sáng, bữa chính, đồ uống, tráng miệng,...chắc chắn là nguồn cảm hứng vô tận cho những ai mới bắt đầu hành trình ăn chay có thêm gợi ý để bữa ăn thêm phong phú. Trên kênh instagram, cô chia sẻ bài đăng dạng video ngắn hướng dẫn công thức các món chay vô cùng bắt mắt, đơn giản mà dễ dàng thực hiện.
Facebook: Bếp Chay Liên Ròm 18,8K Like
Liên Ròm là một food blogger về đồ ăn chay. Cô bắt đầu viết blog với wordpress từ rất sớm (từ 2013) và sau đó lập kênh fanpage trên Facebook để update các album món chay như hiện tại. Liên Ròm thuộc thế hệ 7x hiện sống tại Anh. Trên kênh fanpage của cô chia sẻ rất nhiều công thức nấu đồ chay đơn giản, dễ làm, lấy cảm hứng từ những món ăn truyền thống, dân giã Việt Nam.
Theo dõi fanpage của cô, bạn có thể tìm được rất nhiều công thức đồ chay đa dạng như món gỏi, cuốn, chả giò chay hay món kho, chiên, nướng,...đều được cô tổng hợp từng album rất dễ tham khảo.
Instagram: @le.shushu 18,5K Follow
Tiktok: @le.shushu 237,1K Follow
Shushu Le là người gốc Hà Nội hiện đang sinh sống tại Đức. Cô là founder của một nhà hàng chay mang tên Kiez - Vegan Cafe & Bistro ở Hà Nội. Các công thức nấu đồ chay của cô mang phong cách ẩm thực châu Âu với nguyên liệu thuần thực vật và cách trình bày đẹp mắt. Trải nghiệm du lịch và vốn sống phong phú tiếp thu ẩm thực nhiều nền văn hóa cũng góp phần giúp cô nghiên cứu và sáng tạo ra nhiều món ăn thú vị, độc đáo cho chính nhà hàng chay của cô.
Instagram: @tifflovestofu 15K Follow
Tiktok: @tifflovestofu 6468 Follow
Tiffany là người lai gốc Việt. Các món chay của cô đúng như tên insta chủ yếu được biến tấu từ tofu - đậu phụ. Đây cũng là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất của món chay, vừa ngon lành, dễ ăn mà đảm bảo dinh dưỡng, chất đạm từ thực vật. Bên cạnh đó, cô cũng chia sẻ nhiều món chay khác lấy cảm hứng từ những món ăn truyền thống Việt Nam như bánh xèo, bánh hỏi, chả giò chay…
Instagram: @bepthucduong 11,1K Follow
Website: Bếp thực dưỡng
Founder của Bếp Thực Dưỡng là Anh Yü (tên thật là Nguyễn Anh Vũ) anh là một nhiếp ảnh gia, bắt đầu chụp ảnh chuyên nghiệp khi bắt đầu blog Bếp Thực Dưỡng về nấu ăn lành mạnh. Hiện anh vừa làm photographer, food stylist đồng thời trực tiếp giảng dạy các workshop đào tạo food stylist và nhiếp ảnh dành cho mọi trình độ từ cơ bản tới nâng cao tại Sài Gòn.
Theo dõi Bếp Thực Dưỡng trên instagram, bạn sẽ bắt gặp những nguyên liệu truyền thống thân quen, những món ăn với nguyên liệu đơn giản nhưng lại sở hữu cách tiếp cận thị giác đẹp mắt, ấn tượng qua lăng kính của một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Nhưng không chỉ là hình ảnh, Bếp Thực Dưỡng còn truyền tải những câu chuyện về nguyên liệu, về thực dưỡng, ăn chay lành mạnh một cách đầy cảm hứng.
Instagram: @ducankitchen 7379 Follow
Blog: Ducan Kitchen
Ducan tên thật là Đức Nguyễn, anh là tác giả của 2 cuốn sách về ăn chay là Khởi sự ăn chay và Về nhà ăn cơm truyền cảm hứng cho rất nhiều người khi bắt đầu hành trình ăn chay và tìm hiểu về dinh dưỡng lành mạnh. Với cách tiếp cận của Đức Nguyễn, ăn chay không chỉ là một phong cách ăn uống đơn thuần mà đó còn là một chấp niệm, một cách sống hướng đến sự bền vững, lâu dài.
Theo dõi các bài đăng của anh trên kênh instagram là những món ăn chay được trang trí cực đẹp mắt như trong nhà hàng. Nhìn qua tưởng chừng công phu, khó làm nhưng công thức để bắt tay vào chế biến thì cực đơn giản đảm bảo ai cũng có thể bắt đầu thực hiện ngay khi tham khảo blog hay trang instagram của anh.
Instagram: @veganwith_nu 4109 follow
Blog: Vegan With Nu
Vegan With Nu tên thật là Thanh Vân, hiện đang theo học chuyên ngành dinh dưỡng, hệ đại học. Cô nàng bắt đầu hành trình ăn chay từ 2018 (tuy không hoàn toàn) nhưng sự yêu thích và cảm hứng về việc ăn chay vẫn được cô nuôi dưỡng và duy trì đến hiện tại. Trên blog cá nhân, Thanh Vân chia sẻ những kiến thức về dinh dưỡng bổ ích như: Sức khỏe tiêu hóa, Dinh dưỡng thuần chay, cách sắp xếp thực đơn, thanh lọc cơ thể hay cách giảm cân khoa học…
Với instagram, bắt đầu bằng những hình ảnh các món chay tại nhà hàng mà Vân ghé qua từ 2017, đến nay, cô bắt đầu chia sẻ nhiều hơn về những món ăn chính tay cô tự làm. Theo Vân chia sẻ, đây là những công thức chay mà cô được truyền cảm hứng từ nhiều nền ẩm thực khác nhau chắc chắn sẽ là nguồn tham khảo tuyệt vời cho thực đơn của người mới bắt đầu bước vào hành trình ăn chay.
Instagram: @vii.veggie 3886 Follow
Bắt đầu blog chỉ mới gần đây (tháng 8 năm 2021) nhưng Vii Veggie đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người bắt đầu ăn chay và vào bếp nấu theo các công thức món chay của cô. Theo dõi instagram highlight của Vi mục feedback, có thể thấy hầu hết ai cũng khen những món chay của cô dễ thực hiện mà cực ngon miệng, thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mọi người về ăn chay. Hiện đang sống ở Nhật nên các công thức món chay của Vi cũng mang phong cách kiểu Nhật như Miso Soymilk Udon.
Bên cạnh đó cũng có những món kiểu truyền thống Việt Nam như canh mồng tơi riêu cua chay, nem cuốn chay… Với cách trình bày đẹp mắt và góc chụp ấn tượng, những công thức món chay và câu chuyện của Vii hẳn sẽ truyền cảm hứng rất nhiều cho những người mới bắt đầu hành trình ăn chay sắp tới.