Sao Michelin là gì?
Được biết đến như một đánh giá tin cậy của ngành ẩm thực ngày nay, sao Michelin xuất phát từ cẩm nang ẩm thực nổi tiếng The Michelin Guide xuất hiện từ năm 1900. Được ví von như giải thưởng Grammy trong âm nhạc, sao Michelin đã trở thành mơ ước của rất nhiều nhà hàng trên thế giới, trong đó bao gồm cả Việt Nam. Từ năm 1900 đến nay, đã có rất nhiều nhà hàng và đầu bếp nhận sao Michelin, trong đó nổi bật nhất là đầu bếp người Pháp Joël Robuchon. Dù đã qua đời nhưng con số 32 sao với hơn 20 nhà hàng của ông vẫn chưa ai vượt qua được.
Sao Michelin được chia thành 3 bậc:
Để đạt được những ngôi sao quý giá này, các nhà hàng đều phải có được hương vị đặc biệt, phong cách nấu ăn đặc trưng cùng với thái độ phục vụ chuyên nghiệp, trong đó chất lượng món ăn được coi là ưu tiên hàng đầu. Đó cũng chính là lý do vì sao nhiều nhà hàng bình dân tại các nước trên thế giới nhận được 1 sao hoặc 2 sao Michelin. Ngoài ra, không chỉ sở hữu những điều kiện khắt khe để có thể nhận vinh dự này, danh sách các nhà hàng còn thay đổi theo từng năm nếu các nhà hàng nhận sao không giữ vững được phong độ ổn định. Đó chính là lý do vì sao các địa điểm được nhận sao Michelin lại luôn nhận về sự quan tâm cùng hàng dài người xếp hàng thưởng thức, dù thời gian đợi có thể lên đến vài năm.
Đọc thêm: Mê ẩm thực Việt Nam - follow ngay 10 food blogger này!
Vào tối ngày 4/4 vừa qua, danh sách Michelin Guide cùng 4 nhà hàng vinh dự nhận 1 sao của Michelin chính thức được công bố. Đây không chỉ là bước tiến mới trong ẩm thực Việt Nam, mà còn một lần nữa đưa tên tuổi Việt Nam vươn xa ra ngoài thế giới, đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
4 nhà hàng nhận 1 sao Michelin bao gồm Anan Saigon (TP.HCM), Gia (Hà Nội), Hibana by Koki (Hà Nội) và Tầm Vị (Hà Nội). Theo ông Gwendal Poullennec - Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide cho biết những nhà hàng nhận sao tại Việt Nam lần này đều được thẩm định rất kỹ càng dựa theo tiêu chuẩn toàn cầu: "Chất lượng sao của các nhà hàng trên thế giới là ngang nhau, những ngôi sao được trao cho nhà hàng ở Hà Nội, TP.HCM cũng như những ngôi sao được gắn ở London hay Paris". Trong số 4 nhà hàng được nhận sao Michelin, Tầm Vị là cái tên đáng chú ý nhất bởi concept cơm nhà đầy quen thuộc cùng giá thành phải chăng khi thưởng thức.
Bên cạnh đó, cũng có 103 nhà hàng xuất hiện tại danh sách Michelin Guide, trong đó có nhiều tên tuổi nổi tiếng lâu đời như Phở 10 Lý Quốc Sư, Bún chả Anh Vũ, Bánh cuốn Bà Xuân, hay một số nhà hàng sang trọng có tiếng như Hibana by Koki - Capella Hanoi. Rõ ràng, các thực khách có thể thấy được sự đa dạng trong ẩm thực Việt Nam, từ đường phố ngõ nhỏ cho đến những bữa ăn lên đến hàng triệu đồng. Không những thế trong danh sách Michelin Guide, các món ăn được gợi ý đều rất đa dạng, nổi bật như phở, bún chả, cơm tấm hay những món ăn kiểu Châu Âu. Điều này đã cho thấy rõ sự phát triển của ngành hàng F&B Việt Nam những năm gần đây.
Ngoài ra, có 3 cá nhân xuất sắc nhận các giải thưởng đặc biệt của Michelin Guide (MICHELIN Guide Special Awards), gồm Yu Yamamoto - chuyên gia rượu vang, nhân viên Nguyễn Thị Nụ từ nhà hàng Vietnam House và đầu bếp Sam Trần từ nhà hàng Gia.
Đọc thêm: #Toplist: Chẳng cần nghĩ hôm nay ăn gì với những gợi ý cực hữu ích từ 10 hot tiktoker sau (phần 2)
Không nằm ngoài dự đoán, Michelin cũng trở thành từ khóa hot nhất nhì mạng xã hội sau đêm công bố. Không chỉ gây xôn xao bởi danh sách nhận sao Michelin thiếu đi bánh mì - món ăn đường phố nổi tiếng, đêm công bố này còn trở thành nguồn cảm hứng tạo ra loạt meme về ẩm thực Việt Nam. Tạm bỏ qua những nhà hàng có tiếng được xướng tên, ngôi sao Michelin trong lòng giới trẻ Việt lại là vô vàn “tinh hoa ẩm thực” đến từ đường phố, nổi bật như bún đậu mắm tôm, bò bía hay thậm chí là xiên “bẩn”. Những món ăn này mặc dù không thể nhận được đánh giá cao từ Michelin nhưng lại đứng đầu trong lòng các bạn trẻ bởi sự thân thuộc và đặc trưng.
Từ "quốc hồn quốc tuý" mắm tôm
Cho đến học sinh sinh viên với xiên bẩn (Nguồn ảnh: Chuyện của Hà Nội)
Không chỉ dừng lại ở đó, danh hiệu sao Michelin trong mắt giới trẻ Việt còn được biến thể qua nhiều món ăn “khó đỡ” hơn như phở không hành, rau diếp cá hay cơm chan mì tôm. Những món ăn này đã nhanh chóng viral khắp mạng xã hội và nhận về nhiều lượt chia sẻ từ những bạn trẻ có chung sở thích. Đây cũng là minh chứng cho sự sáng tạo không ngừng của cộng đồng mạng Việt ngày nay, dù sự kiện có nghiêm túc thế nào cũng hoá meme trong mắt người trẻ.
Team phở không hành cũng có mặt ở Michelin (Nguồn ảnh: Welax)
Hay combo mì tôm + cơm nguội cũng "hoành tráng" không kém
Song song, một số câu chuyện hậu Michelin tại Việt Nam cũng nhanh chóng được chia sẻ. Hình ảnh các quán ăn xuất hiện trong danh sách Michelin Guide với hàng dài người xếp hàng chờ hay Tầm Vị - quán ăn vinh dự nhận 1 sao Michelin đã kín lịch đặt bàn trong 1 tuần tới đã thể hiện phần nào sức ảnh hưởng của thương hiệu này. Dù còn nhiều tranh cãi trong câu chuyện “người Tây đánh giá đồ Việt”, nhưng trước uy tín cũng như vị thế của cái tên Michelin trong ngành ẩm thực nhiều năm qua, những nhà hàng đã và đang lọt vào danh sách cũng phần nào mang đến trải nghiệm thú vị cho các thực khách khi ghé thăm, góp phần quảng bá văn hoá của từng quốc gia trên thế giới.