#TruthBeTold - Lilia Thùy Linh: Quản lý con người là quản lý một sản phẩm đặc biệt nhất

The Influencer có duyên được trò chuyện với chị Lilia Thùy Linh, người có 10 năm kinh nghiệm trong ngành truyền thông, từng đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trong ngành và hiện là Giám đốc thương hiệu kiêm Quản lý dự án cho nhiều KOL đa lĩnh vực
Thao Anh
18/04/2023
#TruthBeTold - Lilia Thùy Linh: Quản lý con người là quản lý một sản phẩm đặc biệt nhất

Nhìn vào profile của chị Linh, điều khiến em ấn tượng là chị đã từng đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau: Từ Creative Copywriter tới Producer và hiện tại chị là Giám đốc thương hiệu kiêm Quản lý dự án cho nhiều KOL đa lĩnh vực. Có điểm chung nào trong tất cả những công việc mà chị đã và đang làm không? 

Mọi việc chị làm trong 10 năm qua đều gói gọn trong lĩnh vực truyền thông nói chung. Việc bắt đầu với vị trí Creative Copywriter ở Agency giúp chị hiểu được quá trình từ khi hình thành một ý tưởng cho đến khi bán được cho các bên. Chị chuyển sang làm Production House để có cơ hội thực chiến nhiều hơn, mình được thực sự tạo ra một sản phẩm từ đề bài cho sẵn chứ không chỉ dừng lại ở việc làm ý tưởng nữa. 

Khi làm Producer một thời gian, tiếp xúc nhiều với các bên Agency, Client thì kỹ năng vận hành dự án, quản lý con người, sắp xếp công việc của chị càng được tích lũy. Mọi người trong ngành cũng biết đến mình ở một mức độ nhất định. Bởi thế mà chị chuyển sang lĩnh vực Influencer Management (quản lý Influencer) tuy rất tình cờ nhưng cũng vừa đúng lúc. Tất cả những vị trí chị từng làm tưởng không liên quan nhưng nó đều nằm trong một hệ sinh thái chung, giúp chị hiểu được Client và Agency họ cần gì ở một KOL. Chị có một cái nhìn rất rõ về việc bạn KOL cần làm gì để cân bằng giữa cá tính của bạn và những điều mà Agency hay Client cần.

Đến một lúc khi đi ngang đủ lâu thì mình sẽ tìm được một điểm để phát triển sâu và đi được nhanh nhất. Đó là khi mình tập hợp được tất cả kinh nghiệm từ những gì mình làm trước đó, như thể kết nối những dấu chấm lại để mình có một bệ phóng đủ mạnh tiến về phía trước với một tâm thế tự tin nhất.  

Em được biết chị bắt đầu làm việc với những KOL từ những ngày đầu khi mà khái niệm KOL còn chưa phổ biến như hiện tại. Vậy thời điểm đó, chị có gặp phải bỡ ngỡ hay khó khăn gì không?

Chị đã làm việc booking KOL từ những năm 2013 khi chị còn là cộng tác viên cho báo Hoa Học Trò. 

Thời điểm ban đầu, khái niệm Influencer Management chưa rõ ràng như bây giờ. Người quản lý KOL mới chỉ dừng lại ở việc nhận booking, làm việc với Agency, kết nối KOL với các bên liên quan chứ chưa có việc định hướng hình ảnh, chiến lược lâu dài. 

Cho đến 2019, khi chị bắt đầu làm Project Manager cho team Châu Bùi, được tiếp xúc và hiểu được sâu hơn cách vận hành của một team KOL thì chị bắt đầu tự nghiên cứu các mô hình quản lý ở những nước phát triển. Sau đó chị thử nghiệm, áp dụng cho chính team của mình. 

Khó khăn thì nhiều lắm vì chị không có nhiều người để học hỏi kinh nghiệm từ họ, bởi vì nếu có hỏi thì cũng không thể bê y nguyên câu chuyện của người khác áp dụng cho câu chuyện của chính mình. Bản chất KOL là con người với những giá trị riêng hoàn toàn khác biệt, đó cũng là điểm đặc biệt nhất khi mình làm việc với con người, đặc biệt là những người có sức ảnh hưởng. 

Cũng phải nói lại rằng kinh nghiệm làm qua Agency, Production House giúp chị rất nhiều trong việc làm quản lý dự án cho KOL. Vậy nên, việc tích lũy những kỹ năng trong quá trình làm việc cũng chính là những kho tàng kinh nghiệm rất giá trị giúp em đỡ bỡ ngỡ khi chuyển sang một lĩnh vực hay vị trí mới. 

Vậy liệu có bắt buộc phải đi qua những vị trí khác nhau trong ngành truyền thông: Làm ở Agency, Producer ở Production House thì mới có đủ insight lẫn kinh nghiệm để chuyển sang làm Influencer Management không ạ? 

Chị nghĩ là không. Những công việc trước đó chỉ là một điểm cộng đem lại một lợi thế nhất định khi mình làm nghề thôi. Công việc gì cũng có những bản mô tả công việc cụ thể, nhưng đó chỉ là những yêu cầu cơ bản nhất mà chị hay gọi là các kỹ năng cứng. Để làm một việc đạt hiệu quả tối ưu em còn cần được hỗ trợ bởi rất nhiều những kỹ năng mềm khác nữa.

Chị thấy mọi người hay nói nhiều về việc đi tìm đam mê, nhưng với chị, không có đam mê cũng không sao. Đôi khi em làm một việc mà em cảm thấy là em làm được, làm giỏi thì đó là tín hiệu để em tiếp tục làm công việc đó, phát triển nó hơn nữa. Ví dụ em chưa làm Influencer Management bao giờ nhưng một cách tình cờ em được giao những việc liên quan đến quản lý, giao tiếp, sắp xếp các đầu việc cho nhiều bên trong đó có KOL. Nếu em cảm thấy mình làm tốt những nhiệm vụ nhỏ như vậy thì đó cũng là một tiền đề để khi chuyển sang làm hẳn về ngành này em có thể làm được những đầu việc lớn hơn. 

Theo chị, thử thách lớn nhất khi làm việc với KOL là gì?

Chị nghĩ quản lý con người là quản lý một sản phẩm đặc biệt nhất. Bởi họ thay đổi liên tục, họ có cảm xúc, tính cách, và có đời tư riêng. Họ có nhiều sắc thái vô cùng. Vậy nên mình cần phải thực sự hiểu họ. Hiểu là bước quan trọng nhất, sau đó là duy trì được sự đồng nhất, cân bằng giữa những cái mới của thị trường và cái hay, cái độc đáo của KOL. Từ đó hình ảnh của KOL xuất hiện trước truyền thông phải vừa đủ thú vị nhưng cũng không khác quá nhiều so với bản chất con người họ.

Nếu có 3 từ mô tả về tố chất cần có khi làm Influencer Management, theo chị sẽ là gì?

Nhanh nhạy: Làm trong lĩnh vực truyền thông nên em luôn cần có sự nhanh nhạy để cập nhật liên tục mọi thứ. Thế giới, mạng xã hội thay đổi từng giây, từng phút. Việc của chúng ta là bắt kịp xu hướng nhanh nhất nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với định hướng của KOL để sản xuất những nội dung phù hợp. 

Linh hoạt: Linh hoạt để vừa cập nhật nhưng cũng khéo léo điều chỉnh sao cho phù hợp với cá tính, câu chuyện của KOL. 

Thấu hiểu: Khác với các sản phẩm khác, mọi thứ đều có công thức, cách sử dụng, còn khi em làm việc với KOL thì không khác gì em quản lý cuộc đời cho một con người cả. Mình cần có sự thấu hiểu với KOL thì mới có được lòng tin từ họ, mà khi có đủ lòng tin thì mình mới hợp tác lâu dài cùng nhau được. 

Có một điều gì khiến chị tự hào nhất trong hành trình 5 năm làm việc cùng KOL của chị không?

Khi đó chị đảm nhiệm vị trí Country Creator Manager cho một tập đoàn đa quốc gia về công nghệ. Chị quản lý các bạn KOL mảng Gaming với quy mô toàn quốc. Hồi đó chị rất bỡ ngỡ khi bản thân không có biết gì về Game cả. Nhiệm vụ của chị là làm sao thu hút tuyển dụng được tất cả các bạn đó về livestream trên nền tảng của công ty chị. 

Điều khiến chị tự hào đó là trong vòng 7 tháng, số lượng KOL livestream chị tuyển về cho công ty tăng từ 70 KOL lên tới 300 KOL. Có rất nhiều bạn KOL lúc bấy giờ đang hợp tác với nền tảng khác nhưng sau khi trao đổi với chị thì họ đã quyết định "chuyển nhà" về nền tảng mà chị vận hành. Chị nghĩ đó vừa là điều may mắn nhưng cũng chứng minh một điều là các từ khóa như chị chia sẻ trước đó luôn đúng với trải nghiệm của chị khi làm việc với con người. 

Có kỷ niệm nào đáng nhớ nhất trong thời gian chị làm việc trong lĩnh vực này không? 

Đó là hồi chị làm Project Manager cho team Châu Bùi, chị đồng hành cùng các bạn trong 4 năm nên có thể nói chị lớn lên cùng với mọi người. Điều đáng nhớ nhất là chủ yếu thời gian cả team làm việc online nhưng tinh thần thì luôn sẵn sàng chinh chiến từng phút từng giây, mọi nơi mọi lúc. Đặc biệt là những mùa Fashion Week thì cả team thức cùng nhau để cập nhật tình hình, sản xuất nội dung là điều rất bình thường. 

Có những bạn trong team chị có khi còn chưa gặp nhau bao giờ, chỉ làm online cùng nhau mà tới lúc gặp thì rất vui vẻ, gắn bó như không hề có khoảng cách. Chị nghĩ tinh thần làm việc và hợp tác như vậy sẽ khó tìm được ở nhiều nơi khác, đó là điều mà chị thấy rất đáng nhớ. 

Ngoài ra có một kỉ niệm vui nữa khi chị phụ trách vị trí Country Creator Manager cho nền tảng livestream Booyah!Live đó là chị bị Streamer dọa đốt nhà. Lần đó team chị làm đề nghị thanh toán chậm nên mới xảy ra điều mà chị hay gọi là tai nạn nghề nghiệp như thế. Bởi khi quản lý một số lượng lớn con người thì sẽ có những trường hợp hi hữu như vậy xảy ra, đôi khi mình cũng không kiểm soát được. Điều duy nhất mình có thể làm là bình bình tĩnh tìm cách giải quyết sao cho phù hợp với tất cả các bên. 

Nếu có một thứ yêu thích nhất về công việc này thì với chị đó là gì ạ?

Chị nghĩ là sự linh hoạt về giờ giấc và tự do về không gian. Với công việc này, mọi thứ, bao gồm cả việc giao tiếp, làm việc của con người trở nên “phẳng” hơn. Đôi khi, em không cần thiết phải có mặt tại văn phòng, gặp gỡ trực tiếp cùng những KOL em quản lý mà vẫn làm việc được với họ bình thường.

Trách nhiệm của mình là luôn phản hồi nhanh nhất để tất cả các bạn cảm giác được sự đồng hành liên tục. KOL cần là mình có mặt ngay. 

Vậy thì điều gì khiến chị cảm thấy không thích nhất?

Nói là không thích thì cũng không đúng. Chị nghĩ không có một ai thỏa mãn hoàn toàn với công việc họ làm, đến cả chính mình đôi khi còn có một hoặc nhiều điểm chẳng hài lòng. Nên thay vì không thích thì chị nghĩ sẽ học cách để chung sống, để hòa hợp cùng nó.

Chị nghĩ công việc nào cũng có những mặt trái nhất định, như với chị là chị không có cuộc sống riêng. 

Làm ngành này sẽ rất khó để có cái gọi là “work-life balance” bởi mình sẽ liên tục cuốn theo một guồng quay công việc không hồi kết. Bởi vậy mà chị luôn tìm kiếm niềm vui trong công việc. Sau những lúc mệt mỏi, tự nhìn lại những thành tựu nho nhỏ chị thấy tự hào và thấy cả tình yêu nghề. Với chị, được làm công việc mình yêu thì cũng là một cách tận hưởng cuộc sống. 

Chị có đặt mục tiêu gì cho bản thân trong tương lai không? 

Kế hoạch trước mắt chị muốn tập trung học hành, bổ sung thêm kiến thức để phát triển bản thân hơn nữa. Sau đó trong tương lai dài hơn chị hy vọng mình có thể làm được nhiều điều to lớn hơn, đóng góp vào ngành KOL/ Influencers của Việt Nam nói riêng và toàn ngành giải trí, truyền thông nói chung. Làm sao tối ưu tiềm năng của các bạn để hội nhập với sự phát triển rất nhanh của công nghệ hiện tại.

Nếu có một lời khuyên cho những bạn trẻ muốn làm việc trong ngành Influencer, cụ thể là công việc quản lý các KOL, chị sẽ muốn dành lời khuyên gì?

Có ba từ khóa mà chị luôn nhắc nhở bản thân khi làm công việc này đó là: Nhanh nhạy - Linh hoạt - Thấu hiểu. Nhanh nhạy như một google trends để nắm bắt xu hướng, linh hoạt để thích nghi khi cơ hội tới thì mình đủ sẵn sàng nắm lấy và cuối cùng là thấu hiểu bởi suy cho cùng mình đang làm việc cùng con người, có hiểu thì mới làm việc hiệu quả được. Quản lý con người là em đang nắm trong tay một sản phẩm đặc thù nhất trong những sản phẩm trên thị trường hiện tại.

Vậy nên bất kể em xuất phát điểm như thế nào, hãy luôn làm mới mình, luôn cập nhật bản thân mình để trở thành một phiên bản hoàn thiện nhất. Khi đó chị tin không chỉ trong ngành Influencer mà làm công việc gì thì em cũng sẽ có được những thành công đáng tự hào. 

MỚI NHẤT

banner
Theinfluencer.vn là trang thông tin chuyên biệt hàng đầu về lĩnh vực influencer marketing tại Việt Nam - nơi khám phá những câu chuyện độc quyền của người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, khai thác những khía cạnh khác về con người mà các Influencer chưa kể ở bất cứ nơi đâu.
Điện thoại: 0393508397 (Ms. Trang Đinh) | Email liên hệ hợp tác: hello@theinfluencer.vn | Email liên hệ dịch vụ booking KOL: request@thealist.vn
NEWSLETTER SIGN UP
ĐỪNG BỎ LỠ
Special Interview
TikTok Rising
5W1H
Rising Star
Truth Be Told
Case Study
Đơn vị quản lý vận hành: CTCP The A List Việt Nam | Mã số thuế: 0109120150 | Giấy phép thiết lập MXH số 487/ GP-BTTTT, ký ngày 29/07/2021 | © Copyright The Influencer 2024 All Rights Reserved
Powered by Blakaa