“Confession” ngập tràn trên TikTok - content mới có gì hay mà nhiều người đón nhận vậy?

Mở đầu bằng câu nói quen thuộc “Có một người anh/ em/ bạn kể với mình là,...”, các video kể drama hộ người lạ bắt đầu xuất hiện và viral trên TikTok. Cách thức hoạt động của nó cũng như những confession thường thấy trên Facebook.

“Confession” ngập tràn trên TikTok - content mới có gì hay mà nhiều người đón nhận vậy?

 Mở đầu bằng câu nói quen thuộc “Có một người anh/ em/ bạn kể với mình là,...”, các video kể drama hộ người lạ bắt đầu xuất hiện và viral trên TikTok. Cách thức hoạt động của nó cũng như những confession thường thấy trên Facebook. Tuy nhiên, với hình thức là clip ngắn, mọi người sẽ gửi câu chuyện của bản thân, thường là những câu chuyện đặc biệt, drama, có nhiều plot twist cho một TikToker khác với lượng followers nhiều hơn, cách kể chuyện cuốn hơn.

  • Vì sao dạng content này lại xuất hiện trên TikTok?

Theo quan sát cá nhân, mình thấy những TikToker kể chuyện dùm người khác thường là những người trước đó từng có clip viral nhờ kể chính câu chuyện của bản thân mình. Sau đó họ có một lượng người theo dõi nhất định và tiếng tục duy trì kênh bằng cách kể thêm nhiều câu chuyện khác. Họ nhận những lời tâm sự của người lạ và kể lại một cách thu hút hơn khi lên sóng. Ngoài ra, TikToker theo dạng content này cũng có thể là một chuyên gia tư vấn tâm lý đã được tiếp xúc và nghe kể qua nhiều câu chuyện sau đó kể lại. Hoặc cũng có thể chỉ là một TikToker nổi tiếng nào đó nhận được lời tâm sự và muốn xin tư vấn từ bạn fan hâm mộ của mình.


  • Vì sao các clip này lại viral đến vậy?

Các clip nhập vai kể chuyện đáp ứng được sở thích có phần “độc hại”: hít drama của giới trẻ hiện nay. Nội dung các clip thường nói về những chủ đề quen thuộc, dễ tiếp nhận như chuyện tình yêu, trà xanh, đánh ghen, học đường, những mối quan hệ xung quanh… những nội dung như vậy dễ dàng nhận được nhiều sự đồng cảm, quan tâm của người xem bởi những tình huống quen thuộc, hoặc plot twist quá giật gân như trong phim mới có. Vì vậy, chúng dễ dàng trở thành trend và thu hút nhiều khán giả.

“Confession” ngập tràn trên TikTok - content mới có gì hay mà nhiều người đón nhận vậy?

Tuy nhiên, dạng content này giúp phần nào giúp những ai đang có tâm sự/ vấn đề trong cuộc sống có thể tìm ra phương án giải quyết. TikToker sẽ vừa đóng vai người kể chuyện, vừa đưa ra lời khuyên dành cho họ. Hơn nữa, những confession dạng clip cũng giúp định hướng lại những tư tưởng còn cổ hủ, hạn chế, đưa mọi người tới những tư duy đúng đắn và tích cực hơn.

Một trong những điều làm nên thành công của những series thế này là cách kể chuyện cực cuốn của các TikToker. Họ đều biết cách nhấn nhá vừa phải, biên tập chuyện sao cho kịch tích nhất có thể, biểu cảm y như những gì mình đã trải qua khiến người xem cảm thấy chân thật, thu hút hơn. Một vài TikToker cho bạn tham khảo content dạng này là Vàng nói nhiều quá, Yullkechien, NH Quỳnh Trang, Punny. 


  • Hành trang bắt đầu với content kể chuyện

Nếu bạn thấy có hứng thú với dạng content này, tất cả những gì bạn cần là một giọng kể thật cuốn hút và chuẩn bị sẵn những câu chuyện kịch tính “ná thở”. Bắt đầu từ những câu chuyện của mình, của những người xung quanh (khi được sự cho phép của họ), bạn hoàn toàn có thể trở nên nổi tiếng chỉ sau một clip đó.

Tuy nhiên, không có con đường nào nổi tiếng dễ dàng như vậy, người xem hiện nay rất tỉnh táo. Họ có quyền nghi ngờ về tính xác thực của những câu chuyện trong clip "nhập vai kể chuyện" mà các TikToker chia sẻ.

“Confession” ngập tràn trên TikTok - content mới có gì hay mà nhiều người đón nhận vậy?

Không ít người cho rằng đây không phải dựa trên câu chuyện có thật mà chỉ là kịch bản của các nhà sáng tạo nội dung nhằm câu view, tăng tương tác. Vậy nên, để tồn tại lâu dài dựa trên dạng content này, bạn cần thành thật với nội dung của mình để ra tăng uy tín, duy trì kênh phát triển lâu dài. Đồng thời, bí kíp là hãy đưa ra lời khuyên phù hợp cho các nhân vật trong confession đồng thời hướng kênh tới những câu chuyện có kết thúc tích cực, không cổ súy cho những hành vi trái đạo đức. 

“Confession” ngập tràn trên TikTok - content mới có gì hay mà nhiều người đón nhận vậy?
Top
og logo