5 cuốn sách tâm đắc được tỷ phú Bill Gates khuyên đọc dịp cuối năm 2021

Là một người có sức ảnh hưởng lớn, Bill Gates đã truyền cảm hứng về văn hoá đọc cho mọi người trên khắp thế giới thông qua bài viết chia sẻ những cuốn sách tâm đắc của chính bản thân mình.

5 cuốn sách tâm đắc được tỷ phú Bill Gates khuyên đọc dịp cuối năm 2021

Năm 2021 là một năm đầy biến động của vị tỷ phú giàu có Bill Gates. Người đồng sáng lập Microsoft từng phải thừa nhận: “Tôi không thể phủ nhận rằng đó là một năm có nhiều nỗi buồn cá nhân”. Cuộc ly hôn của anh với người vợ Melinda French Gates đã được hoàn tất vào tháng 8. Sự kiện dấy lên nhiều luồng thông tin trái chiều về mối quan hệ của Gates. Nhưng vượt qua tất cả, ông vẫn tìm thấy thời gian để đọc và chiêm nghiệm. Vào ngày 22/11 vừa qua, Gates đã xuất bản một video và bài đăng trên blog giới thiệu 5 cuốn sách mà ông yêu thích vào năm 2021.

Theo vị tỷ phú này, thời thơ ấu, ông “bị ám ảnh” bởi những tác phẩm khoa học viễn tưởng. Và mặc dù trong quá trình trưởng thành, ông tập trung nhiều hơn vào các thể loại sách phi hư cấu, nhưng thời gian gần đây, vị tỷ phú này cảm thấy mình “bị thu hút trở lại với những loại sách yêu thích khi còn nhỏ”. Dưới đây là danh sách 5 cuốn sách mà Bill Gates gợi ý cho bạn trong kỳ nghỉ Giáng sinh năm 2021.


1, Klara and the Sun (tạm dịch: Klara và Mặt trời)

Tác giả: Kazuo Ishiguro

5 cuốn sách tâm đắc được tỷ phú Bill Gates khuyên đọc dịp cuối năm 2021

Klara and the Sun là tác phẩm của tác giả người Anh từng đoạt giải Nobel, Kazuo Ishiguro, một câu chuyện giả tưởng được kể dưới góc nhìn của một người máy chạy bằng năng lượng mặt trời tên là Klara, bạn đồng hành của một đứa trẻ bị mắc bệnh nặng ở thời tương lai, khi nước Mỹ rơi vào cảnh loạn lạc. Tỷ phú Bill Gates cho rằng, bất chấp bối cảnh khó hiểu của câu chuyện, các robot được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo “không phải là lực lượng chống lại cái ác”. Những người máy xuất hiện như “những người bạn đồng hành để giữ mọi người bên nhau”.

Bill Gates đặc biệt dành lời khen ngợi cho câu chuyện viết về robot nhưng lại đầy tính nhân văn của cuốn tiểu thuyết. Đáng chú ý, trí tuệ nhân tạo vốn là lĩnh vực được tỷ phú Bill Gates quan tâm và đầu tư. Trong một buổi trò chuyện “Ask Me Anything” trên Reddit năm 2015, ông nói rằng những cỗ máy có siêu trí tuệ có thể sẽ thực sự trở thành mối đe dọa với nhân loại vào một ngày nào đó.

Thế nhưng cuốn sách này lại vẽ nên một viễn cảnh đi ngược lại với lập luận không mấy tích cực trên. Bill Gates và kể cả bạn, sẽ phải suy ngẫm về sự có mặt của robot trong tương lai, liệu nó chỉ đơn thuần là công nghệ hay sẽ là một thứ gì đó khác trong cuộc sống của chúng ta.


2, Project Hail Mary (Tạm dịch: Dự án Hail Mary)

Tác giả: Andy Weir

5 cuốn sách tâm đắc được tỷ phú Bill Gates khuyên đọc dịp cuối năm 2021

Đây không phải cuốn sách đầu tiên của Andy Weir từng xuất hiện trong danh sách những cuốn sách nên đọc được tỷ phú Gates chia sẻ, trước đây đã có The Martian. Theo đó, tác phẩm kế tiếp - Project Hail Mary tái hiện câu chuyện một người mắc kẹt trong một tình huống khó khăn giữa không gian vũ trụ. Nhân vật chính là một giáo viên trung học. Anh tỉnh dậy trên một con tàu vũ trụ bí ẩn mà không biết làm thế nào mình lại xuất hiện ở nơi này.

Theo Bill Gates, đây là một cuốn sách khó để diễn tả nếu bạn không muốn tiết lộ những "cú twist" của cốt truyện. Nhưng, nhìn chung, nội dung chính của câu chuyện có thể tóm lại lại là: nhân vật giáo viên này đã biết cách “sử dụng khoa học và kỹ thuật để tiết kiệm thời gian", Gates viết. “Đó là một bài đọc thú vị và tôi đã hoàn thành toàn bộ cuốn sách chỉ trong một ngày cuối tuần”.


3, A Thousand Brains: A New Theory of Intelligence (tạm dịch: Một ngàn bộ não: Lý thuyết mới về trí thông minh)

Tác giả: Jeff Hawkins

5 cuốn sách tâm đắc được tỷ phú Bill Gates khuyên đọc dịp cuối năm 2021

Năm 1996, Jeff Hawkins đã phát minh ra trợ lý kỹ thuật số PalmPilot. Kể từ đó, tỷ phú Bill Gates viết, Hawkins đã “dành nhiều thập kỷ để suy nghĩ về mối liên hệ giữa khoa học thần kinh và học máy”, đỉnh điểm là “A Thousand Brains”, một cuốn sách phi hư cấu được xuất bản vào tháng 3 vừa qua.

Trong cuốn sách của mình, Hawkins - người cũng là nhà đồng sáng lập công ty máy học Numenta - đã mổ xẻ cách mọi người nghĩ về bản chất của trí thông minh, cách bộ não con người hoạt động và cần những gì để phát triển một trí tuệ nhân tạo thực sự.

“A Thousand Brains thích hợp cho những người không phải là chuyên gia, những người có ít kiến thức về khoa học não bộ hoặc khoa học máy tính", tỷ phú Bill Gates nhìn nhận. “Nó chứa đầy những hiểu biết hấp dẫn về cấu trúc của bộ não và những manh mối đầy thú vị về tương lai của những cỗ máy thông minh”.

 

4, The Code Breaker: Jennifer Doudna, Gene Editing, and the Future of the Human Race (tạm dịch: Kẻ phá mã: Jennifer Doudna, Chỉnh sửa gen, và Tương lai của loài người)

Tác giả: Walter Isaacson

5 cuốn sách tâm đắc được tỷ phú Bill Gates khuyên đọc dịp cuối năm 2021

Tỷ phú Bill Gates đã giới thiệu cuốn tiểu sử của nhà sinh hóa học Jennifer Doudna, người đã giành giải Nobel Hóa học năm 2020 nhờ công trình chỉnh sửa gen CRISPR, một hệ thống cắt ADN và chỉnh sửa gen để điều trị bệnh. Cuốn sách được viết bởi Walter Isaacson, người đã viết tiểu sử cho Steve Jobs, người bạn lâu năm và cũng là đối thủ của tỷ phú Bill Gates.

The Code Breakers không chỉ là một cuốn tiểu sử về sự nghiệp và khám phá khoa học của Jennifer Doudna. Theo Bill Gates: cuốn sách đi sâu vào các ứng dụng tiềm năng của chỉnh sửa gen CRISPR, chẳng hạn như chữa các bệnh về máu như thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm. Tỷ phú Bill Gates đồng thời cho biết thêm rằng, CRISPR “là một trong những đột phá khoa học tuyệt vời nhất nhất trong thập kỷ qua”.

CRISPR đã gây chia rẽ sâu sắc trong một bộ phận lớn của cộng đồng khoa học trong nhiều năm, phần lớn là do những lo ngại về đạo đức. Theo tỷ phú Bill Gates, “Isaacson đã làm tốt công việc nêu bật những câu hỏi đạo đức quan trọng nhất xung quanh việc chỉnh sửa gen”, bao gồm cả câu hỏi: liệu quy trình có nên được sử dụng để thay đổi nguồn gen của con người cho các thế hệ tương lai hay không.

 

5, Hamnet

Tác giả: Maggie O’Farrell

5 cuốn sách tâm đắc được tỷ phú Bill Gates khuyên đọc dịp cuối năm 2021

Nằm cuối danh sách gợi ý này của tỷ phú Bill Gates là một cuốn sách lịch sử. Hamnet là con trai duy nhất của nhà văn, nhà viết kịch đại tài William Shakespeare và cũng là nguồn cảm hứng cho cuốn tiểu thuyết của Maggie O’Farrell.

Hamnet qua đời năm 1596, ở tuổi 11. Nguyên nhân cái chết đến nay vẫn chưa được biết rõ, song có một giả thuyết phổ biến là Hamnet chết vì bệnh dịch hạch. Ba năm sau, Shakespeare bắt đầu viết “Hamlet” và O’Farrell đã nghiên cứu  cũng như gửi gắm trong từng trang viết những nỗi đau mà Shakespeare phải chịu đựng, để tạo nên tác phẩm bi kịch mang tính biểu tượng nhất trong sự nghiệp của mình.

“Nếu bạn là một người hâm mộ Shakespeare, bạn sẽ thích cuốn tiểu thuyết cảm động này, để hiểu được cuộc sống cá nhân của ông có thể đã ảnh hưởng như thế nào đến việc tạo nên một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất thế giới", tỷ phú Bill Gates viết. “Tôi nghĩ rằng đó là một cái nhìn đẹp đẽ, một cuốn sách đã mô tả rất tinh tế và khéo léo nỗi đau to lớn của một gia đình đang bị chia cắt".

5 cuốn sách tâm đắc được tỷ phú Bill Gates khuyên đọc dịp cuối năm 2021
Top
og logo