Là Trang (grow.positive.thoughts.24) - Sự tự tin luôn đến từ giá trị cốt lõi bên trong mỗi chúng ta

Cùng nghe Là Trang, blogger tại @grow.positive.thoughts.24 chia sẻ về những vấn đề rất phổ biến của người trẻ: vượt qua áp lực đồng lứa và xây dựng sự tự tin

Là Trang (grow.positive.thoughts.24) - Sự tự tin luôn đến từ giá trị cốt lõi bên trong mỗi chúng ta

Mạng xã hội (MXH), dù có phần ồn ào, xô bồ và nhiều nguồn thông tin tiêu cực, nhưng nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách, biết follow đúng người, MXH cũng có thể trở thành nguồn cảm hứng tích cực, cung cấp những tư duy mới mẻ để người trẻ chúng ta vững vàng hơn trên hành trình trưởng thành của mình. 

Khi nói đến điều này, The Influencer muốn giới thiệu đến bạn Là Trang - blogger tại trang Instagram @grow.positive.thoughts.24. Cô gái 25 tuổi này đã kiên trì bền bỉ chia sẻ về lối tư duy tích cực cùng nhiều bài học phát triển bạn thân trên Instagram trong suốt gần 2 năm qua. Có dịp trò chuyện cùng Trang, bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được sự gần gũi, vui vẻ, nhiệt huyết và rất chân tình từ cô gái trẻ này. Mời bạn đến với cuộc trò chuyện nho nhỏ của The Influencer cùng Trang về hành trình Trang đã đi qua và câu chuyện người trẻ xây dựng sự tự tin. 

Là Trang (grow.positive.thoughts.24) - Sự tự tin luôn đến từ giá trị cốt lõi bên trong mỗi chúng ta

Trang bắt đầu @grow.positive.thoughts.24 như thế nào? 

Mình bắt đầu thành lập @grow.positive.thoughts.24 là vào tháng 3/2020 - thời điểm giãn các xã hội đợt đầu tiên. Khi đó, mình có tự làm một số khảo sát nho nhỏ để đánh giá xem trên Instagram, nội dung nào đang phát triển mạnh, nội dung nào tiềm năng nhưng chưa có người khai phá. Từ khảo sát đó, mình nhận ra rằng nội dung về sự tích cực, về cách thức phát triển bản thân, dù người trẻ nào cũng quan tâm, nhưng lại chưa có nhiều content creator về mảng này. Mình nhớ rằng thời điểm đó chỉ có 3-4 bạn blogger có chia sẻ về chủ đề này. Cá nhân mình cũng là một người trẻ, trải qua khá nhiều bài học liên quan đến lĩnh vực này, nên cũng muốn thử sức. 

Thời gian đầu, có vẻ mảng nội dung này khá mới mẻ, mọi người chưa quen nên mức độ đón nhận và tương tác không cao. Sau ba tháng kiên trì bền bỉ, ngày nào cũng đăng đủ ba bài không bỏ lỡ ngày nào, mình mới thấy dấu hiệu “đâm chồi” chút xíu. Ngách nội dung về phát triển bản thân còn mới mẻ trên Instagram, nên người đọc sẽ cần một khoảng thời gian ban đầu để thích nghi và dần dần đón nhận. Đến bây giờ, Trang rất vui vì ngách nội dung này đã mở rộng hơn khá nhiều so với thời điểm mình bắt đầu. Trang cũng rất vui khi đọc được những comment của bạn đọc, rằng bài viết của mình đã đến đúng lúc các bạn đang có nhiều băn khoăn trăn trở, bài viết của mình giúp các bạn cảm thấy được an ủi và có những suy nghĩ tích cực hơn. 

Là Trang (grow.positive.thoughts.24) - Sự tự tin luôn đến từ giá trị cốt lõi bên trong mỗi chúng ta

Nói rất nhiều về lối tư duy tích cực, có phải Trang sinh ra đã là một người tích cực như vậy? 

Phải chia sẻ thật rằng, lúc còn đi học, Trang là người rất tiêu cực, nhìn cái gì cũng qua lăng kính màu đen u ám. Một sự việc xảy ra vô cùng đơn giản thôi, mình cũng phải “thêm mắm thêm muối” vào rồi cảm thấy buồn bã, cô đơn. 

Trên hành trình trưởng thành, mình đã thử nhiều cách mà mọi người xung quanh gợi ý để vực dậy tinh thần, mình học cách nhìn cuộc đời bằng lăng kính dễ chịu hơn. Cùng lúc, mình cũng dành nhiều thời gian để cải thiện bản thân, phát triển thêm nhiều kỹ năng mới. Đó là một chặng đường dài với rất nhiều bài học lớn nhỏ, là nguồn nội dung chân thật nhất để mình chia sẻ với các bạn độc giả của @grow.positive.thoughts.24 cho đến tận ngày hôm nay. 

Trong quá trình làm @grow.positive.thoughts.24, chắc hẳn Trang cũng nhận được nhiều chia sẻ, tâm sự của bạn đọc. Đâu là kỷ niệm mà Trang thấy đáng nhớ nhất?  

Trong quá trình làm @grow.positive.thoughts.24, có rất nhiều bạn tin tưởng và gửi tin nhắn chia sẻ tâm sự cùng mình. Với những câu hỏi phổ biến, mình thường sẽ dùng các bài post, các bài thông điệp để gián tiếp trả lời các bạn. Thế nhưng, trong một vài trường hợp, mình nhận được những tin nhắn mang tính cấp bách mà mình cảm thấy cần trả lời ngay. Có bạn nhắn tin cho mình khi bạn đang ở một giai đoạn trầm cảm nghiêm trọng và có ý định tự tử; có bạn đang loay hoay không biết làm thế nào khi mang thai ngoài ý muốn ở độ tuổi cấp ba. Với những trường hợp này, mình sẽ cố gắng tìm cách liên lạc ngay. 

Còn về kỷ niệm đáng nhớ nhất, mình rất nhớ câu chuyện của một em sinh năm 2004. Lúc nhắn tin, Trang biết là em đang mắc bệnh, nhưng vẫn khá yên tâm vì thấy em vẫn giữ được sự tích cực. Nhưng khi em chụp bệnh án gửi mình, mình mới biết rằng em mắc bệnh về chi, phải cắt bỏ cả hai chân. Giữa lúc em ấy đang phải trải qua rất nhiều đau đớn cả về thể chất và tinh thần, em vẫn cố gắng giữ được sự tích cực trong cuộc sống. Em ấy là một cô bé vô cùng mạnh mẽ, chính em đã truyền cảm hứng ngược lại cho mình, và cũng giúp mình có thêm nhiều động lực để tiếp tục chia sẻ nhiều điều giá trị đến độc giả của @grow.positive.thoughts.24. 

Là Trang (grow.positive.thoughts.24) - Sự tự tin luôn đến từ giá trị cốt lõi bên trong mỗi chúng ta

Trong quá trình làm nội dung và tương tác với bạn đọc, Trang nhận ra người trẻ thường đối mặt với những vấn đề nào? 

Mình có quan sát thấy một vài vấn đề phổ biến mà rất nhiều các bạn độc giả thường chia sẻ cùng mình:

  • Thứ nhất là áp lực đồng lứa, mình tin rằng đây là vấn đề mà ít nhiều ai cũng từng gặp phải trên hành trình trưởng thành. 
  • Với các bạn mới ra trường và bắt đầu đi làm, các bạn gặp một vài áp lực trong môi trường công sở, các bạn gặp khó khăn trong việc hòa nhập với môi trường xung quanh, trong việc khẳng định năng lực của mình. 
  • Vấn đề thứ ba là cách thức khám phá giá trị cốt lõi bản thân. Giữa một nhịp sống nhanh, chúng ta rất dễ bị cuốn vào guồng quay học hành, công việc khi chính mình chưa có sự vững vàng về những giá trị bên trong. 
  • Ngoài ra, các bạn còn không có ai để chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc chân thật của mình. Mặc dù hoạt động trên MXH rất năng nổ, nhưng nhiều bạn lại giấu kín những cảm xúc tiêu cực, những lo lắng trăn trở vào bên trong, ngụy trang bằng sự tích cực thể hiện ra ngoài. Những vấn đề bên trong không được giải quyết, tồn đọng thành những ức chế lâu ngày, khiến các bạn không thể vui vẻ tận hưởng cuộc sống. 

Như Trang nói, áp lực đồng lứa là một vấn đề thường gặp ở người trẻ. Chúng ta nên đối diện với áp lực này như thế nào? 

Trang tin rằng, áp lực đồng lứa là điều ai cũng gặp phải, và chúng ta sẽ phải đối mặt với thứ áp lực này trên một hành trình tương đối dài. Việc mình so sánh bản thân với người khác diễn ra tự nhiên từ trong tiềm thức, nên rất khó để xoá bỏ hoàn toàn. Khi thấy một người bạn bằng tuổi mà đã mua được nhà lầu xe hơi, tâm trí chúng ta thường ngay lập tức khởi sinh sự so sánh, rằng bản thân mình không đủ tài giỏi, rằng mình cố gắng chưa đủ nhiều. Trước đây, mình cũng rất hay so sánh bản thân với những bạn nữ xinh đẹp khác. Nhưng có một điều mà Trang phát hiện ra rằng, khi so sánh, chúng ta không nhận biết được rằng thang đo giá trị của mỗi người là khác nhau, điểm khởi đầu của mỗi người cũng là khác nhau. 

Sau này, Trang thay đổi cách nhìn nhận, mình chỉ cần tốt hơn chính bản thân mình của ngày hôm qua cũng đã là đủ. Mỗi người sẽ có một thang đo giá trị riêng, mỗi người đều có những giá trị bên trong đáng trân trọng. Vì vậy, chỉ cần bản thân vẫn đang cố gắng để tốt hơn từng ngày, vẫn đang tiến từng bước trên con đường mình theo đuổi, cũng đã rất đáng tự hào. Đó là cách Trang giảm bớt áp lực đồng lứa. 

Là Trang (grow.positive.thoughts.24) - Sự tự tin luôn đến từ giá trị cốt lõi bên trong mỗi chúng ta

Được biệt gần đây Trang có thực hiện một cuốn ebook về “Xây dựng sự tự tin", Trang có thể chia sẻ sâu hơn về cuốn sách này? 

Khi suy nghĩ về đề tài để viết ebook, mình muốn lựa chọn một vấn đề nào đó mà bản thân mình đã trải nghiệm thực tế, đã có nhiều bài học cá nhân. Mình cũng kể rằng trước đây mình là người khá tiêu cực và tự ti, mình đã đi được một chặng đường dài trong việc khám phá giá trị bên trong, thực hành nhiều bài học trong sách và trên mạng để tự vượt qua nỗi tự ti nằm sâu bên trong mình. Mình dùng những trải nghiệm này, cùng với nhiều thông tin hữu ích khác mà mình chắt lọc được đề viết nên cuốn ebook về “Xây dựng sự tự tin". 

Từ cuốn ebook này, nội dung cốt lõi mà Trang muốn truyền tải là: mỗi người chúng ta đều có những giá trị tốt đẹp tiềm ẩn, hãy công nhận những giá trị đó, lấy chúng làm nền tảng để phát triển sự tự tin của mình. Trang tin tưởng này, ai cũng có những giá trị tích cực, những tài năng riêng biệt, nhưng thay vì công nhận chính bản thân mình, chúng ta lại thường đặt mình vào những thang đo giá trị không phù hợp và rồi có những suy nghĩ sai lệch về bản thân. Chúng ta thường quá dễ dàng công nhận thành tựu hay điểm nổi bật của người khác, nhưng lại không thật sự công tâm với chính mình. 

Là Trang (grow.positive.thoughts.24) - Sự tự tin luôn đến từ giá trị cốt lõi bên trong mỗi chúng ta

Trong cuốn sách, Trang cũng có một phần bài tập để các bạn thực hành tự đánh giá ưu điểm và khuyết điểm của bản thân. Những ưu điểm đó nên được coi là những điểm sáng để xây dựng sự tự tin. Ngoài ra, khi ta thay đổi thói quen sống, mở rộng trải nghiệm bản thân, làm thêm những hoạt động có phần khác biệt với lối sống cũ, chúng ta sẽ có thêm cơ hội khám phá bản thân, nhận ra thêm nhiều khả năng cũng như giá trị tốt đẹp. Bản thân càng trải nghiệm nhiều, chúng ta lại càng nhìn nhận rõ điểm mạnh, điểm yếu, những cá tính mà thông thường dễ bị che khuất. 

Một thông điệp mà Trang muốn gửi đến những bạn đọc của mình ở thời điểm hiện tại? 

Nếu có một thông điệp muốn nhắn gửi các bạn đọc, Trang sẽ muốn chia sẻ với các bạn rằng: Hãy công nhận những ưu điểm và giá trị bên trong của mình, thay vì khước từ chúng. Đó cũng là thông điệp mà gần đây mình mong muốn truyền tải và thường xuyên nhấn mạnh trong các bài viết của mình. 

Cảm ơn Trang đã thật kiên trì, bền bỉ chia sẻ những giá trị tích cực. Chúc Trang luôn giữ vững đam mê và vững vàng trên những hành trình bạn lựa chọn theo đuổiLà Trang (grow.positive.thoughts.24) - Sự tự tin luôn đến từ giá trị cốt lõi bên trong mỗi chúng ta
Top
og logo