#Casestudy: OMO “Lấm bẩn vì Màn Chắn Xanh Việt Nam” - Chiến dịch ý nghĩa tạo hiệu quả truyền thông đáng tự hào

Tiếp nối hành trình “1 triệu cây cho màn chắn xanh của Việt Nam”, tháng 11/2021, nhãn hàng OMO tiếp tục thực hiện chiến dịch vì môi trường, kết hợp cùng ca sĩ Đức Phúc và Hà Anh trong MV âm nhạc “Lấm lem diệu kỳ” và đồng hành cùng nhiều influencer lan tỏa hành động ý nghĩa.

#Casestudy: OMO “Lấm bẩn vì Màn Chắn Xanh Việt Nam” - Chiến dịch ý nghĩa tạo hiệu quả truyền thông đáng tự hào

1, OMO và hành trình bền bỉ tạo chuyển biến tích cực cho môi trường 

Những số liệu mà Tổng cục Lâm nghiệp công bố đã chỉ ra thực tế đáng quan ngại về suy giảm diện tích và chất lượng rừng phòng hộ tại Việt Nam. Tỷ lệ rừng phòng hộ chỉ chiếm chưa đến ⅓ diệc tích, thậm chí tỷ lệ rừng nguyên sinh nguyên vẹn chỉ đạt vỏn vẹn 0,25%. 

Điều này cho thấy sức chống chọi của chúng ta trước thiên tai, lũ lụt đang ngày một yếu ớt. Cả ba miền đất Việt oằn mình chống chọi những “thịnh nộ” của thiên nhiên, đối mặt với vô vàn mất mát khi thiếu đi một màn chắn bảo vệ kiên cường. Tại đô thị, tình trạng “vắng bóng sắc xanh” cũng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực không hề nhỏ. Không chỉ gây nguy hại cho môi trường, điều này cũng đang kéo chất lượng đời sống của người dân đi xuống. 

Nhận thức được tính cấp thiết và nghiêm trọng của việc trồng cây - gây rừng, nhãn hàng OMO Vietnam đã khởi xướng hành trình mang tên “1 triệu cây cho màn chắn xanh của Việt Nam”. Không chỉ đi đầu thực hiện những hành động bền vững vì môi trường, OMO cũng khích lệ, lan tỏa và truyền đi nguồn cảm hứng để có thêm nhiều người cùng chung tay hành động trên hành trình đi đến mục tiêu ấy. 

Năm 2019, trong chiến dịch giải quyết thực trạng “trồng cây, trống trải nghiệm”, OMO phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương trồng mới 30.000 cây xanh, trang bị cơ sở vật chất cho 10 sân chơi trẻ em ở 10 tỉnh thành, đồng hành cùng “Xanh Hà Nội” trao tặng thêm những mảng cây xanh hình trái tim khắp thủ đô. 

Năm 2020, OMO thực thi chiến dịch “Vui trồng lộc Tết, lấm bẩn gieo điều hay”. Với thông điệp này, nhãn hàng hy vọng mọi thành viên trong gia đình, từ người lớn đến trẻ nhỏ, cùng chủ động trao hạt mầm và trồng cây ở những khu vực quanh mình. Trong khuôn khổ chiến dịch, “Quỹ OMO vườn ươm lộc quý Việt Nam” cũng đã được trao đến hai vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Cát Tiên, đồng thời 6.000 cây quý hiếm và phù hợp với hệ sinh thái cũng được “ươm mầm”. 

Sang năm 2021, mới đây, nhãn hàng OMO chính thức phát động chiến dịch với thông điệp “Cho mái ấm một cây, cho Trái Đất một rừng” với những nội dung và hành động thiết thực. Cụ thể, với mỗi chia sẻ của người dùng về hình ảnh cây xanh được gieo trồng tại nhà, OMO sẽ trồng một cây tương ứng tại rừng phòng hộ. Đồng thời, OMO sẽ “gói lại” những đóng góp của cộng đồng thành “quả banh” hạt giống, gieo trồng tại khu vực rừng quốc gia thuộc tỉnh Quảng Bình và Quảng Nam - hai địa phương đang trực tiếp gánh chịu nhiều thiên tai do ảnh hưởng từ sự suy giảm chất lượng rừng. 

Để chiến dịch ý nghĩa được lan rộng, nhãn hàng OMO đã phối hợp với The A List - agency tư vấn chiến lược và giải pháp influencer marketing - để chọn ra những gương mặt đồng hành để lan tỏa nội dung ý nghĩa và hành động thiết thực, bao gồm: 

  • MV “Lấm lem diệu kỳ” do ca sĩ Đức Phúc và Hà Anh thể hiện 
  • Microsite & cuộc thi ảnh “Cho mái ấm một cây, cho Trái Đất một rừng” 
  • Sự kiện offline: OMO “Rải banh hạt giống - Xây Màn Chắn Xanh” 


2, MV “Lấm lem diệu kỳ” - Khi influencer marketing và music marketing “song kiếm hợp bích” 

Ngày nay, âm nhạc đang được nhiều nhãn hàng tận dụng như một điểm chạm truyền thông đi sâu vào cảm xúc của người tiêu dùng. Thay vì những lời thoại có phần “khô cứng” hay những bài viết trên mạng xã hội, giờ đây, thông điệp ý nghĩa sẽ được truyền tải qua những bài nhạc bắt tai, trong tổng thể câu chuyện được kể qua lời nhạc. Music marketing đã trở thành một xu thế mới, một cầu nối “se duyên” cho nhãn hàng và đối tượng mục tiêu. 

Khi music marketing kết hợp hiệu quả cùng influencer, nhãn hàng không chỉ đạt mục tiêu kể câu chuyện truyền cảm hứng, mà còn thành công đưa thông điệp tới trái tim và đời sống của người tiêu dùng một cách không hề gượng ép. 

Trong chiến dịch lần này, bài hát chủ đề “Lấm lem diệu kỳ” đã được tin tưởng trao cho hai giọng ca Đức Phúc và Á quân The Voice Kids Hà Anh. 

  

Với sự thể hiện này, “Lấm lem diệu kỳ” đã tái hiện lại những lắng lo, những tâm tư, nỗi lòng của người bạn nhỏ khi thấy Trái Đất của mình bị “quái vật ô nhiễm” hoành hành, chiếm đóng. Với sự gợi ý và đồng hành cùng gia đình, bạn nhỏ đã gieo mầm xong, dùng hành động nhỏ để tạo ra thay đổi lớn cho môi trường. Mỗi người góp một tay, bắt đầu từ những việc làm đơn giản nhất, và kết quả là “quái vật ô nhiễm” đã bị đánh bại hoàn toàn. Bộ đôi phi hành gia Hà Anh - Đức Phúc tự hào và biết ơn khi sứ mệnh hoàn thành - mang màu xanh về lại hành tinh. 

MV này cũng đánh dấu lần đầu tiên Đức Phúc và Hà Anh bắt tay trong một sản phẩm âm nhạc. Nếu Đức Phúc vẫn luôn duy trì sức hút với lượng fan đông đảo, thì Hà Anh cũng là cái tên rất được quan tâm dạo gần đây với ngôi vị Á quân The Voice Kids. Dù Đức Phúc và Hà Anh có tầm ảnh hưởng cộng hưởng không hề nhỏ, nhưng để sản phẩm này lan tỏa đến đúng người - đúng thời điểm, The A List đã phối hợp cùng các các tactics chiến lược. 

Trước khi MV phát hành, một loạt Community Page đã đăng tải những nội dung unbranded đề cập đến tình trạng ô nhiễm do suy giảm diện tích rừng tại Việt Nam. Những nỗi niềm về hệ quả của lũ lụt, ô nhiễm không khí, chặt phá rừng được lồng ghép trong những câu chuyện và suy tư cá nhân, và được chia sẻ nhằm khơi gợi ý thức và đánh thức sự đồng cảm nơi cộng đồng. Ngoài ra, các page về thông tin, giải trí cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Teaser MV đến cộng đồng, tạo sự hứng thú với sản phẩm âm nhạc trước ngày ra mắt chính thức. 

Bên cạnh đó, thông điệp của chiến dịch cũng được gợi mở thông qua cuộc thi phát động trồng cây ở nhà trong group Nghiện Nhà và Youtube video của Youtuber Her 86m2. Không chỉ ghi lại những thước phim xinh đẹp khi dạy bé An trồng cây, làm vườn, chị Thủy - chủ nhân kênh Her 86m2 còn lồng ghép những suy tư sâu sắc giữa trẻ em, thiên nhiên và tương lai con người. Những thông điệp giàu nhân văn như “làm vườn là cách hay ho để nuôi dưỡng sự trân trọng cuộc sống cho trẻ”, “nhìn ngắm hít thở cây xanh sẽ giúp con nuôi dưỡng cảm giác gắn kết gia đình”, “nếu trồng một cái cây, ta chỉ trồng được một cái cây. Nếu truyên cảm hứng cho một nghìn người, ta sẽ trồng được một nghìn cái cây. Còn mỗi người “trồng” được một đứa trẻ biết quý trọng thiên nhiên, sẽ là hàng triệu triệu…” lần lượt được nhấn mạnh 

 

Sau khi MV được đăng tải, chính MV đã được sử dụng làm tư liệu cho các bài chia sẻ, cảm nhận, content remake, video cover… do nhiều KOLs, Community Page, Community Group… chia sẻ đồng loạt, giúp thông điệp đạt được hiệu quả truyền thông trên diện rộng như mong muốn. 

#Casestudy: OMO “Lấm bẩn vì Màn Chắn Xanh Việt Nam” - Chiến dịch ý nghĩa tạo hiệu quả truyền thông đáng tự hào

Nguồn: Insight mất lòng 


3, “Cho mái ấm một cây, cho trái đất một rừng” - Đông đảo influencer tiếp thêm sức mạnh để cộng đồng “phủ xanh” từ mái ấm tới rừng  

Không dừng lại ở thông điệp ý nghĩa và một bài hát hay, chiến dịch của nhãn hàng OMO còn kêu gọi và mang đến những hành động thiết thực. Cụ thể, chỉ cần mỗi người trồng một cây xanh trong nhà, chụp hình và đăng tải lên website của chương trình, OMO sẽ cam kết trồng thêm một cây trong rừng - đúng với tinh thần “Cho mái ấm một cây, cho trái đất một rừng” mà nhãn hàng đang lan tỏa. Bên cạnh đó, cộng đồng cũng có cơ hội nhận những phần quà thú vị thông qua các hoạt động tương tác tại website, như “Giải đố xanh, giành quà lớn”, “Chia sẻ hành động xanh”, hay tham gia “Vòng xoay may mắn”.  

#Casestudy: OMO “Lấm bẩn vì Màn Chắn Xanh Việt Nam” - Chiến dịch ý nghĩa tạo hiệu quả truyền thông đáng tự hào

Hoạt động này đã được lan tỏa một cách tích cực bởi đông đảo influencer và các trang cộng đồng, trong những nội dung chia sẻ về MV, đăng tải video cover, những tấm hình gia đình cùng trồng cây tại nhà, hay trong các buổi livestream… Những lời kêu gọi tham gia “Cho mái ấm một cây, cho trái đất một rừng” được “phủ xanh” khắp trang mạng xã hội. 

Trong chiến dịch này, không chỉ đồng hành cùng những KOLs có tên tuổi và lượng fan đông đảo như Phạm Quỳnh Anh, Đức Phúc, Gin Tuấn Kiệt…, nhãn hàng OMO và agency The A List còn lựa chọn những Content Creator có câu chuyện tương đồng với tầm nhìn của nhãn hàng như Her 86m2, cũng như các cộng đồng, trang thông tin về môi trường như Green Life, Green Seed Vietnam, Hành Trình Hạn Chế Rác - Less Waste Vietnam, Nói không với túi ni lông. Thông qua đó, những thông tin ý nghĩa và hành động thiết thực sẽ được lan tỏa đến đúng đối tượng, những người quan tâm đến môi trường, đến hành tinh xanh, có ý thức và khả năng kêu gọi cộng đồng thực hiện điều ý nghĩa. 


4, Những con số ấn tượng và tự hào 

Chiến dịch “Lấm bẩn vì Màn Chắn Xanh Việt Nam” đã đạt được những thành tích hết sức tự hào: 

  • Trao tặng 40.000 banh hạt giống tại vườn quốc gia Sông Thanh (Quảng Nam) và khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong (Quảng Bình);
  • Thu hút sự tham gia của đông đảo cộng đồng với 10 ngàn hình ảnh trồng cây được chia sẻ;
  • Tất cả hướng đến mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh trên khắp Việt Nam trong giai đoạn 2021 - 2025.

(Theo fanpage OMO Vietnam). 

Bên cạnh đó, chiến dịch cũng xuất sắc lọt top 10 chiến dịch nổi bật nhất trên social media tháng 11/2021, với tổng lượng bài viết và thảo luận (Buzz Volume) là 318,733 và tổng điểm BSI Score là 145,108, đứng thứ 8 trên bảng xếp hạng. Đặc biệt, với những format nội dung đa dạng và hoạt động trọng tâm thiết thực, ý nghĩa, có tính khơi gợi tương tác và hành động, chiến dịch đã đạt chỉ số lan truyền (Virality Score) hiệu quả cao. 

#Casestudy: OMO “Lấm bẩn vì Màn Chắn Xanh Việt Nam” - Chiến dịch ý nghĩa tạo hiệu quả truyền thông đáng tự hào

Nguồn: Buzzmetrics
#Casestudy: OMO “Lấm bẩn vì Màn Chắn Xanh Việt Nam” - Chiến dịch ý nghĩa tạo hiệu quả truyền thông đáng tự hào
Top
og logo