#5W1H: Nhi Nguyễn, founder Một Không Gian - Nơi tâm hồn Nhi Nguyễn thu nhỏ lại trong một căn phòng

Chỉ cần bước vào Một Không Gian, ai rồi cũng sẽ cảm nhận được một điều gì đó rất tự nhiên, ấm áp, và quen thuộc; như thể bạn đã tìm đến đúng nơi chỉ có thể là do Nhi Nguyễn vun vén, thổi hồn.

#5W1H: Nhi Nguyễn, founder Một Không Gian - Nơi tâm hồn Nhi Nguyễn thu nhỏ lại trong một căn phòng

Tôi biết đến Nhi Nguyễn lần đầu tiên khi một người bạn gửi cho tôi một bộ hình pre-wedding Nhi chụp, kèm lời khẳng định chắc nịch: Bộ ảnh cưới của em chắc chắn sẽ phải do chị Nhi chụp. Khi ấy, Nhi Nguyễn đã là một cái tên quá nổi đối với cộng đồng nhiếp ảnh, với những bộ ảnh chân dung và pre wedding thấm đẫm một làn gió tự do, cùng sự phô bày không giấu giếm cái nét đẹp nguyên bản của những người được chụp. Và ngay cả khi trở thành chủ thể của những bức hình, chính Nhi cũng tự mình tỏa ra cái tinh thần rất riêng, rất… Nhi Nguyễn như vậy. Quần jeans, áo trắng, giày converse đen, son đỏ, mái tóc đen dài thả tự do - Nhi Nguyễn là minh chứng cho thấy bạn không cần “lồng lộn” để trở nên cuốn hút. 

Đầu năm 2022, Nhi Nguyễn chính thức giới thiệu studio của riêng mình, một không gian có cái tên thật đặc biệt: Một Không Gian. Và ngay khi đặt chân tới nơi này, tôi tin ai rồi cũng sẽ bất giác cảm nhận được một điều gì đó rất tự nhiên, ấm áp, và quen thuộc; như thể bạn đã tìm đến đúng nơi chỉ có thể là do Nhi Nguyễn vun vén, thổi hồn.


#5W1H: Nhi Nguyễn, founder Một Không Gian - Nơi tâm hồn Nhi Nguyễn thu nhỏ lại trong một căn phòng

Trước khi chính thức giới thiệu Một Không Gian tới mọi người, tôi từng đăng một story, “nhờ" các bạn định nghĩa Một Không Gian. Tôi vẫn nhớ gần hết những câu trả lời các bạn gửi về, trong đó có một “định nghĩa" mà tôi đặc biệt ấn tượng và biết ơn: Một Không Gian là tâm hồn của Nhi Nguyễn thu nhỏ lại trong một căn phòng

Tôi chưa bao giờ nghĩ tâm hồn tôi lại được thể hiện rõ ràng đến thế trên những bức hình tôi chụp. Cái thời non nớt mới vào nghề, tôi chỉ biết khai thác người mẫu trước mắt nhiều nhất có thể, hướng toàn bộ sự chú ý của mình ra bên ngoài. Về sau, tôi mơ hồ cảm nhận mình đã lớn lên, đã bắt đầu đặt để một thứ gì đó của mình, bên trong mình vào những bức ảnh. Nhưng bạn à, chính tôi còn khó nhận ra sự thay đổi ấy ở mình. Nên khi một người lạ nhìn thấy điều ấy, tôi biết ơn vô cùng. Phải tinh tế, quan tâm và để ý tới mình đến thế nào thì họ mới có những cảm nhận đặc biệt về mình, về không gian mình tạo ra như vậy?

Nếu phải dùng 3 tính từ để mô tả Một Không Gian, tôi nghĩ đó sẽ là: ấm áp, cá tính, tử tế. Tất cả những người đã đồng hành cùng Nhi Nguyễn, cùng Một Không Gian từ những ngày đầu tiên đến giờ đều dành cho nơi nào sự chăm chút tận tình, chỉn chu từ những chi tiết nhỏ nhất. Và tôi mong khi bạn bước vào đây, bạn sẽ cảm nhận được sự tử tế mà Một Không Gian có.  

#5W1H: Nhi Nguyễn, founder Một Không Gian - Nơi tâm hồn Nhi Nguyễn thu nhỏ lại trong một căn phòng

Còn lại, tôi không có định nghĩa nào cho Một Không Gian. Vậy nên tôi mới gọi nơi này là Một Không Gian đó bạn. Tôi tôn thờ sự tự do và cởi mở; tôi không cho rằng một nhiếp ảnh gia phải mở một studio chỉ để chụp hình. Tôi muốn đây là nơi mọi người có thể làm bất kỳ công việc sáng tạo nào mọi người nghĩ đến, từ quay phim, chiếu phim, tổ chức workshop, làm pop-up store… Thậm chí, có bạn từng nhắn tin cho tôi xin được… tổ chức ảo thuật ở đây. Tôi rất vui khi Một Không Gian thành hình, mọi người không hề cố gắn bất kỳ định nghĩa nào cho nơi này. 


#5W1H: Nhi Nguyễn, founder Một Không Gian - Nơi tâm hồn Nhi Nguyễn thu nhỏ lại trong một căn phòng

Thật ra, ý tưởng về một không gian trong mơ đã có trong tôi từ trước khi tôi trở thành một nhiếp ảnh gia. Một không gian đủ thoải mái, và thuộc về mình. Tôi thích không gian, và tôi phải công nhận mỗi không gian có một sức ảnh hưởng riêng đến tôi. Từ ngày đi học, tôi đã bắt đầu làm một bảng ghim về thứ không gian trong mơ ấy. Nơi ấy sẽ có nền xi măng, tường sáng, có thật nhiều cửa sổ, với những khung cửa sổ thật to đón nắng. 

#5W1H: Nhi Nguyễn, founder Một Không Gian - Nơi tâm hồn Nhi Nguyễn thu nhỏ lại trong một căn phòng

Ngày ấy những tưởng tượng của tôi chỉ dừng lại ở những chi tiết về không gian, chứ tôi chưa hình dung mình sẽ làm gì với nó. Đó có thể là một quán cafe, một shop quần áo, hay một studio, một phòng làm việc của tôi… Phải đến cuối năm ngoái tôi mới biết mình muốn tạo ra Một Không Gian với mục đích gì. Những hình dung của tôi cụ thể hơn, những ý tưởng về các hoạt động tại đây dần xuất hiện; và tôi bắt đầu đi tìm không gian phù hợp để hiện thực hóa giấc mơ thuở nào. Thời điểm sau Tết là lúc tôi đi tìm không gian cho Một Không Gian một cách ráo riết, tập trung nhất. Tôi mất khoảng 1-2 tháng để tìm ra nơi này, thêm 1 tháng thi công, sửa chữa, và cuối cùng sau rất nhiều năm chỉ nằm trong tưởng tượng của tôi, Một Không Gian chính thức đi vào hoạt động.  


#5W1H: Nhi Nguyễn, founder Một Không Gian - Nơi tâm hồn Nhi Nguyễn thu nhỏ lại trong một căn phòng

Tôi nghĩ rằng một nhiếp ảnh gia không bắt buộc phải có studio cho mình, kiểu như người ta hay nói, ca sĩ thì phải có bài hát, người viết phải có một cuốn sách xuất bản… Với tôi đó là một hành trình tự nhiên thôi. Tôi không thể nói thay hành trình của những bạn nhiếp ảnh gia khác, nhưng với riêng tôi, đến một thời điểm, tôi mong muốn có một nơi để gói ghém những khoảnh khắc, để tôi được nhìn lại tất thảy một lần. 

Đó cũng là lý do vì sao tôi đến với nhiếp ảnh. Rất đơn giản, tôi sợ những khoảnh khắc sẽ bay đi mất. Tôi sợ trí nhớ tôi không đủ để lưu giữ mọi thứ một cách vẹn nguyên, rõ ràng, và nhiếp ảnh là công cụ để tôi đóng băng mọi ký ức. Đến mức khi tôi vô tình làm mất dữ liệu ảnh, tôi cảm thấy như bản thân vừa đánh mất đi một phần cuộc đời mình. 

Trước đây, tôi từng có ý định tổ chức một buổi trưng bày những tấm ảnh tôi đã chụp, như một cách tái hiện lại hành trình cá nhân của mình. Và rồi tôi chợt nghĩ: Nếu mình có một không gian riêng, thì mình có thể thực hiện buổi trưng bày tại nơi ấy, theo ý mình, thuộc về mình. Và tôi cứ giữ ý niệm ấy bên mình cho tới khi Một Không Gian chính thức thành hình, và buổi triển lãm “Mơ" đã ra đời ở nơi đây. 

#5W1H: Nhi Nguyễn, founder Một Không Gian - Nơi tâm hồn Nhi Nguyễn thu nhỏ lại trong một căn phòng

#5W1H: Nhi Nguyễn, founder Một Không Gian - Nơi tâm hồn Nhi Nguyễn thu nhỏ lại trong một căn phòng

Dù dành tình yêu rất lớn cho Sài Gòn, tôi bắt đầu Một Không Gian tại Hà Nội. Đơn giản vì công việc và cuộc sống của tôi vẫn gắn liền với nơi đây. Nhưng Sài Gòn với tôi vẫn là một giấc mơ lớn - một giấc mơ thuộc về tuổi trẻ nồng nhiệt, và một ngày nào đó tôi sẽ tạo nên Một Không Gian trong Sài Gòn nếu tôi… đủ giàu (cười). 

Tôi nghĩ không riêng tôi, mà rất nhiều người làm nghệ thuật coi Sài Gòn là miền đất hứa để lập nghiệp và phát triển. Nhưng ở thời điểm hiện tại, tôi nghĩ tôi vẫn yêu sự tự do ở Sài Gòn, nhưng lại cảm thấy mình thuộc về Hà Nội nhiều hơn. Tôi… không biết giải thích thế nào, hay là do mình bắt đầu có tuổi nhỉ (cười), nhưng giờ tôi vẫn muốn ở Hà Nội, vậy thôi. Tôi sẵn sàng bay vào Sài Gòn định kỳ, ở trong đó 1 tháng để phát triển công việc sáng tạo rồi lại quay trở về Hà Nội. 

Khi tìm kiếm không gian cho Một Không Gian, có 2 điều tôi đặc biệt quan tâm: ấy là địa điểm xung quanh và ánh sáng. Tôi phải tìm một nơi vừa yên tĩnh, vừa chấp nhận tiếng ồn. Ở Một Không Gian, mọi người bật nhạc rất lớn, và chính bản thân tôi đôi khi cũng cần bật nhạc để phục vụ công việc sáng tạo. Điểm gửi xe, thang máy… cũng là những thứ tôi cần phải tính toán và cân nhắc. Đặc biệt, ánh sáng của Một Không Gian có lẽ là điều khiến tôi tâm đắc nhất. Bạn khó có thể tìm được một nơi có ánh sáng từ cả hướng Đông và hướng Tây như thế này; nên dù là sáng hay chiều, Một Không Gian vẫn được đón thứ ánh nắng tự nhiên rất dễ chịu. 

Nếu để cụ thể hóa thành con số, Một Không Gian hiện tại giống với không gian studio trong mơ của tôi khoảng 80%. Khi bắt đầu cuộc tìm kiếm này, tôi không mong cầu quá nhiều; vậy mà Một Không Gian lại cho tôi nhiều hơn tất thảy những gì tôi tưởng tượng, ước ao. Tôi không biết diễn tả điều ấy thế nào, tôi nghĩ đó là thứ thuộc về phạm trù cảm giác khi bạn lần đầu đặt chân vào một không gian nào đấy. Tôi không dám nói đây chính là không gian thuộc về mình, nhưng chỉ đơn giản là tôi cảm thấy, ồ đúng, đúng là nơi này. 


#5W1H: Nhi Nguyễn, founder Một Không Gian - Nơi tâm hồn Nhi Nguyễn thu nhỏ lại trong một căn phòng

Trên phần bio của Một Không Gian, tôi viết: “Don’t hide your magic". Tôi sẽ tự miêu tả bản thân là người mộng mơ. Tôi tin vào “magic" - một phép màu, một điều kỳ diệu. Với tôi, điều kỳ diệu của mỗi người nằm ở sự khai phá của họ về chính bản thân mình. Tôi nghĩ có những người chưa từng có cơ hội khám phá bản thân mình, và có những người đã làm được điều ấy nhưng không dám thể hiện ra. Và thời khắc bạn bước vào Một Không Gian, hành trình khám phá bản thân của bạn sẽ bắt đầu - một cách hoàn toàn tự do, không phán xét, không rào cản. 

Ngay từ khi bắt đầu cầm máy ảnh, tôi đã mong muốn trở thành một người có thể làm tốt việc khai thác tâm hồn người khác. Ngày xưa, tôi làm điều ấy bằng cách nói chuyện thật nhiều, thâm nhập sâu vào cuộc đời các bạn. Nhưng kỳ thực tôi không phải người quá giỏi ăn nói, nên về sau, tôi tập trung phát huy thế mạnh chuyên môn của mình, và cố gắng khiến họ tin tưởng mình. Chỉ vậy thôi, rồi tự nhiên khoảng cách giữa mình và người mẫu sẽ dần được xóa nhòa. Và tôi sẽ chụp họ bằng cảm nhận của tôi về họ. Bức ảnh tôi chụp có sự hiện diện của cả tôi, cả người mẫu. 

Những bạn khách đến với tôi vì rất nhiều lý do. Phần lớn muốn chụp hình đánh dấu một cột mốc đặc biệt, hay đơn giản họ muốn tìm thấy sự tự tin về bản thân, và kỷ niệm một sự lột xác. Tôi cũng có nhiều khách hàng đặc biệt, những người tìm đến tôi để chụp một bộ ảnh giúp họ có cái nhìn khác về chính mình. Bạn biết không, đôi khi một bộ ảnh có thể giúp người ta bộc lộ một mặt khác của bản thân, và điều ấy giúp họ tìm thấy cảm giác tự do trong đời. 

#5W1H: Nhi Nguyễn, founder Một Không Gian - Nơi tâm hồn Nhi Nguyễn thu nhỏ lại trong một căn phòng

Tôi từng chụp một bộ ảnh “lột xác" như vậy từ những ngày đầu làm nghề. Tôi vẫn nhớ vị khách ấy, thời điểm chụp bộ ảnh chị đã gần 30 tuổi, vừa mới chia tay mối tình 10 năm. Sự kiện ấy biến chị thành một con người khác, thậm chí tác động không nhỏ tới sức khỏe tinh thần của chị. Để thực hiện bộ ảnh, chị chia sẻ với tôi rất nhiều câu chuyện, và may mắn thay, bộ ảnh đã phần nào giúp chị chị tìm lại niềm tin vào chính mình. 


#5W1H: Nhi Nguyễn, founder Một Không Gian - Nơi tâm hồn Nhi Nguyễn thu nhỏ lại trong một căn phòng

Khi mới hoàn thiện Một Không Gian, tôi đã nói với mọi người trong team: Chị cần thời gian để cảm Một Không Gian, để hiểu nó như một con người với cả những ưu và khuyết điểm. Chẳng hạn, tôi có thể ở Một Không Gian cả ngày, quan sát sự thay đổi của ánh sáng theo từng khung giờ khác nhau để biết cách tận dụng ánh sáng tốt hơn. Tôi trồng cây, chăm sóc nơi này như thể nhà mình. Chị st#5W1H: Nhi Nguyễn, founder Một Không Gian - Nơi tâm hồn Nhi Nguyễn thu nhỏ lại trong một căn phòngylist từng nói với tôi, “ở đây thích quá, cảm giác như được về nhà”. Và bạn biết đấy, hiếm nơi đâu khiến ta thoải mái và vui vẻ như khi được ở nhà. Và khi ấy, không chỉ ngày nắng mà những ngày mưa cũng trở nên thật ấm áp. Ngày mưa ở Một Không Gian, tôi thường nhìn lên cửa kính trần, ngắm mưa lộp độp rơi trong một không gian yên tĩnh tuyệt đối, rời xa âm thanh xe cộ, phố phường. 

Sau nửa năm làm Một Không Gian, có lẽ điều khiến tôi biết ơn nhất là tôi được lớn lên với nơi này. Một Không Gian đánh dấu lần đầu tôi start-up, một trải nghiệm không chỉ mới mẻ với mình tôi, mà còn với cả team Nhi Nguyễn. Nói thật là tôi lo lắm, mà nỗi lo lớn nhất là những gì mình làm không được mọi người đón nhận. Tôi biết nếu cố gắng hết sức thì mình sẽ không bao giờ hối hận, nhưng chỉ cần nghĩ đến việc Một Không Gian không thể mang lại giá trị cho mọi người, tôi sẽ rất buồn. Trước mỗi dự án, các bạn trong team phải an ủi tôi rất nhiều, vì tôi… lo quá, sợ quá, run quá. Và điều duy nhất khiến chúng tôi vượt qua tất thảy khó khăn là sự kiên trì. Có sai sót thì mình làm lại. Lần 1 chưa được thì mình tiếp tục cố lần 2, lần 3. Trộm vía là đến nay, tất cả những dự án chúng tôi làm cùng nhau đều thành công tốt đẹp. 


#5W1H: Nhi Nguyễn, founder Một Không Gian - Nơi tâm hồn Nhi Nguyễn thu nhỏ lại trong một căn phòng
Top
og logo