5W1H cùng Tuyết Lan: "Tôi mở agency người mẫu vì muốn trao thêm cơ hội cho các bạn trẻ tiềm năng"

Lan ôm một giấc mơ, một hoài bão lớn lao cho cả làng thời trang và nghề người mẫu. Nhưng lần này, giấc mơ ấy sẽ không chỉ của riêng cô, mà còn chắp cánh thêm cho giấc mơ của rất nhiều cô gái và chàng trai trẻ, đang ngày đêm ao ước một ngày sẽ được bước lên sàn diễn kia và tỏa sáng.

5W1H cùng Tuyết Lan: "Tôi mở agency người mẫu vì muốn trao thêm cơ hội cho các bạn trẻ tiềm năng"

Trong làng thời trang Việt Nam, Tuyết Lan từ lâu đã là một "thương hiệu" bảo chứng cho sự nghiêm túc và quyết liệt khi làm nghề. Từ Phú Điền đến NewYork, từ Á Quân Vietnam's Next Top Model đến Quán quân Asia Model Search. Từ cô gái trẻ bị dư luận trêu chọc, cho rằng không thể tiến xa trong thị trường châu Á và chỉ diễn show bên lề NewYork Fashion Week - đến một người mẫu quốc tế đã sải bước cho cả Tia Cibani, Wes Gordon và cả Louis Vuitton. Trong suốt hơn 10 năm dấn thân vào nghề, Tuyết Lan âm thầm làm việc và để kết quả thay cô lên tiếng. Nói thế để hiểu, Tuyết Lan là kiểu người đã mơ là mơ cho tới, và đã làm thì làm đến cùng.

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, Lan trở lại với Mod Management, agency có thể nói là duy nhất hiện tại chuyên về casting, đào tạo người mẫu. Vẫn với cái tinh thần sắt đá đã đưa Lan đến vị trí này, một lần nữa, Lan ôm một giấc mơ, một hoài bão lớn lao cho cả làng thời trang và nghề người mẫu. Nhưng lần này, giấc mơ ấy sẽ không chỉ của riêng cô, mà còn chắp cánh thêm cho giấc mơ của rất nhiều cô gái và chàng trai trẻ, đang ngày đêm ao ước một ngày sẽ được bước lên sàn diễn kia và tỏa sáng.


5W1H cùng Tuyết Lan:

Ban đầu MOD ra đời với dự định sẽ nhận booking các show diễn và tôi sẽ đảm nhiệm vai trò catwalk director. Từ đó, chúng tôi hướng tới việc tạo nhiều cơ hội cho các bạn người mẫu trẻ. 

Thời điểm hiện tại, nếu đi xem thời trang tại Việt Nam, tôi cảm thấy rất buồn bởi dường như khán giả đang phải chịu đựng, chứ đâu hải đang thưởng thức và ngắm nhìn. Tôi không hề vui khi thấy sàn diễn rất hiếm có sự góp mặt của những người mẫu mới. Ngoài kia có biết bao nhiêu gương mặt trẻ đầy triển vọng và tài năng, thứ duy nhất họ thiếu là một cơ hội. Ở Việt Nam, các vị trí quan trọng trong show diễn hầu như không dành cho người mẫu, mà thường được trao cho những cá nhân có thành tích trong các cuộc thi sắc đẹp, hoặc những gương mặt nhiều tương tác trên MXH. Chưa kể bất cứ ai thuộc mọi ngành nghề - nếu có danh tiếng cũng có thể bước lên sàn diễn. Trong mắt tôi, đó là một sự lộn xộn. Trong suốt 10 năm làm nghề, tôi đã đi nhiều nơi và hiểu rằng: Chính sự lộn xộn đó sẽ khiến thời trang mất đi bản sắc của mình. 


5W1H cùng Tuyết Lan:


Nhìn thấy điều đó, tôi mong muốn biến Mod thành nơi tạo điều kiện cho các bạn người mẫu trẻ, mang đến cho các bạn một cơ hội được đi diễn, giúp các bạn đi lên một cách dễ dàng hơn. Chúng tôi sẽ tìm kiếm những gương mặt mới và mỗi show sẽ có những buổi casting riêng với tiêu chí phù hợp cho NTK và các bộ sưu tập. Thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ nhận thêm một vài bạn talent nổi bật để đào tạo và đưa đi nước ngoài để thử sức làm việc. 


5W1H cùng Tuyết Lan:

Việc mở agency vốn không nằm trong kế hoạch của tôi. Khi còn ở Singapore và bắt đầu suy nghĩ tới những bước tiếp theo phải làm trong cuộc đời của mình, tôi hiểu rằng nghiệp người mẫu vốn chẳng thể lâu bền. Tôi lên kế hoạch cho mình rất nhiều, nhưng cái duyên với thời trang gắn chặt lấy tôi như một sợi dây liên kết, mọi con đường đều dẫn đến thời trang. Dù mất rất nhiều thời gian cân nhắc, nhưng việc thành lập Mod giống như một định mệnh lóe sáng trong chỉ 1 ngày. 

Có một lần nọ đi diễn bên Sing, tôi gặp 1 bạn trẻ rất cao lướt qua. Tôi chợt nhớ ra, cũng chính tôi ngày trước, đã được người của agency nhìn thấy ở ngoài đường và lại gần bắt chuyện. Nhìn thấy cô gái ấy, tôi mới nghĩ: Nếu có một agency tiến đến và ngỏ lời, hẳn cô ấy cũng có thể trở thành một người mẫu rất sáng. Làm nghề đã lâu, thế nên mắt nhìn người của tôi rất nhạy. Dù vậy, đó cũng chỉ là một suy nghĩ lóe qua trong đầu. 

Trở về Việt Nam, trong một lần đi làm, tôi có gặp một bạn người mẫu rất trẻ và cũng rất mới. Bạn nói rằng bạn khao khát có thể học được điều gì đó từ tôi. Khi đó trong đầu tôi cũng đã có suy nghĩ về việc đào tạo. Mới về nước, rồi nhìn cái ngành mình yêu và tâm huyết theo đuổi bao năm nay lại bị khai thác một cách lộn xộn, tôi cảm thấy buồn. Rồi những bạn trẻ tôi nhìn thấy có đầy đủ tiềm năng nhưng lại không có một cơ hội, chỉ bởi họ chẳng là ai, chẳng có danh hiệu gì trong tay. Như vậy đâu có công bằng hả chị? 


5W1H cùng Tuyết Lan:


Ở nước ngoài, họ chỉ cần bạn là một gương mặt phù hợp và tiềm năng, vậy là bạn đã có thể đi diễn. Chúng ta cũng nên có những suy nghĩ như vậy thì thời trang mới có thể phát triển đúng như những gì nó nên là. Hãy nghĩ mà xem, 10 năm nữa mà vẫn chỉ có nhiêu đó người lên diễn thời trang thì có phải là một sự dậm chân tại chỗ so với những gì chúng ta có hay không? 

Tôi muốn công ty của mình sẽ khiến mọi người nhìn nhận thời trang một cách khác hơn. Tôi không quan tâm bạn là ai, tôi chỉ cần biết bạn có diễn ra bộ đồ của NTK hay không. Và tôi cũng mong rằng những NTK làm việc với Mod sẽ hiểu điều mà chúng tôi đang hướng tới. Thật ra, đó cũng là một cái khó, bởi ở thị trường Việt Nam, ai chẳng muốn show của mình hot và được khán giả đại chúng quan tâm. Nhưng, quan điểm của tôi rất rõ ràng: Nếu đồ của bạn thật sự tốt thì những khách hàng cũng chỉ quan tâm đến bộ đồ đó mà thôi. Chẳng ai quan tâm những bài báo về người mặc chúng đâu. 


5W1H cùng Tuyết Lan:

Con đường mà Mod lựa chọn cũng sẽ là một hướng hiện đại, văn minh. Chúng tôi rất vui khi nhìn thấy những người trẻ có tư duy cởi mở và hiểu điều mình muốn làm. 

Hiện tại, mọi người đều khá tò mò khi biết tôi mở agency. Dù mới bắt đầu được khoảng 1- 2 tuần, thế nhưng công việc đang tiến triển rất tốt với nhiều cơ hội mới. Bản thân các khách hàng của Mod cũng là những người muốn nhìn thấy sự mới mẻ và tin vào những gì tôi có thể làm được cho show diễn của họ, cho tôi được thử sức. Họ là những người hiểu được tâm tư của chúng tôi, họ cũng đã từng là những người khách ngồi ở dưới và mệt mỏi, họ cũng sợ cảm xúc đó sẽ là thứ mà khách hàng của họ phải chịu đựng. Chúng tôi cam kết với nhau rằng phải tin tưởng và thấu hiểu, lắng nghe những ý kiến đa chiều - từ đó ta mới có thể hợp tác. 


5W1H cùng Tuyết Lan:


Sắp tới, Mod cũng sẽ mở lớp để đào tạo. Thật ra ở lớp của tôi, sẽ chẳng có một tiêu chuẩn nào đâu. Ngay cả khi bạn lùn béo, nhưng bạn muốn hiểu về thời trang và muốn có được sự tự tin của một người mẫu - bạn sẽ luôn được chào đón. Ở đó, bạn không chỉ được dạy về catwalk như những lớp người mẫu khác ở Việt Nam. Tôi sẽ đào tạo cho các bạn về tư duy, về suy nghĩ thế nào là một người mẫu? Xuất hiện ra sao, làm việc thế nào thì mọi người đánh giá mình là một người mẫu chuyên nghiệp?

Tôi muốn rằng tất cả những ai học từ lớp tôi bước ra thì đều có những trải nghiệm và bài học chất lượng. Suy nghĩ của các bạn người mẫu trẻ đơn giản lắm: Không phải đi đúng giờ, xuất hiện thì… lôm côm, thái độ làm việc khiến người khác mệt mỏi. Tôi không muốn học sinh của mình giống như họ, tôi muốn mọi thứ sẽ khác. Mà cái khác đầu tiên không phải là chuyện posing hay bước đi như thế nào, mà nó phải đến từ suy nghĩ. 

Tôi quan niệm tất cả mọi thứ đều từ tư duy của mình mà ra. Quan trọng là bạn có muốn theo cái nghề này hay không? Nếu bạn chỉ muốn làm người mẫu để có cơ hội làm những công việc bên ngoài thì lại là một chuyện. Nhưng nếu từng diễn với Mod rồi, tôi sẽ rèn luyện cho bạn tư duy kỹ càng để người ngoài có thể nhìn thấy sự khác biệt. Lúc trước khi còn đi làm, lúc nào tôi cũng tìm hiểu về ekip từng buổi chụp để nhớ tên từng người. Mà tên người nước ngoài đâu có dễ nhớ, tôi vẫn cố học cho thuộc để người ngoài biết rằng mình có sự tìm hiểu trước khi tới. Mình đâu phải là ai? Chỉ cần lui 1 bước để tìm hiểu thôi, họ sẽ nhìn ta bằng con mắt khác. Họ sẽ thấy là cô gái này cũng rất nghiêm túc, cô ấy có não! Ghi lại dấu ấn tốt trong lòng người khác cũng là cách để mang đến cơ hội mới cho mình. 


5W1H cùng Tuyết Lan:

Thời điểm chúng tôi ra mắt Mod là cách đây… 2 tuần. Và thời gian chúng tôi hiện thực hóa ý tưởng đó chỉ trong vỏn vẹn 1 tuần mà thôi. 


5W1H cùng Tuyết Lan:


5W1H cùng Tuyết Lan:


Trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung ở Việt Nam. Còn sau này, sẽ là câu chuyện bước ra thế giới làm việc. Nhưng đó là câu chuyện của tương lai, tôi phải tập trung đào tạo cho các bạn và tạo nên một nền tảng vững chắc ở Việt Nam trước. Đó sẽ là môi trường tuyệt vời để các bạn cọ sát. 

Ở Việt Nam, cơ hội cho người mẫu rất nhiều. Quan trọng là chúng ta có cho người mẫu cơ hội đó hay không. Sau ngày casting vừa rồi cho show diễn của NTK Cường Đàm, tôi phát hiện có quá nhiều gương mặt mới. Người mẫu không cần đẹp! Người mẫu cần phải thú vị. Việt Nam mình tiềm năng quá, nhưng chính cách nhiều người đang làm thời trang đã khiến ngay cả người trong giới giải trí nhìn vào sàn diễn cũng cảm thấy… bị mệt. 


5W1H cùng Tuyết Lan:


5W1H cùng Tuyết Lan:

Tôi và cộng sự của mình ở Mod là art director Vic Lee có quen biết nhau từ khi ở Mỹ. Về Việt Nam rồi, chúng tôi vẫn giữ liên lạc và gặp nhau hoài. Một ngày nọ, tôi ngồi ở sân bay và phát hiện một cô gái rất đẹp, nhưng nhìn cô ấy rất luộm thuộm với dáng đi lom khom, hệt như tôi ngày xưa, khi tôi chưa tự tin và lúc nào cũng nghĩ mình xấu. Tôi cứ nhìn cô gái đó hoài và chợt nghĩ: Trời ơi, mình chỉ cần tiến lại gần cô ấy, đào tạo và cho cơ hội, cô ấy sẽ trở thành một gương mặt mới của ngành thời trang! 

Giây phút ấy, tôi nhận ra, đây chính là cái nghiệp của mình. Tôi trở về, gặp Vic và chia sẻ hết những suy nghĩ. Tôi nói rằng tôi muốn thay đổi quan niệm của mọi người về sàn diễn thời trang, rằng tôi đang ôm một giấc mộng rất lớn. Tôi cần một người cộng sự hiểu và có thể đi cùng với tôi, ngoài Vic ra tôi chẳng nghĩ được đến ai nữa. 

7 ngày sau, Vic dẫn theo một người cộng sự. Cả 3 chúng tôi đều là những người có đủ hiểu biết, có kỹ năng riêng để hỗ trợ lẫn nhau. Và trộm vía, rất nhiều thứ hứa hẹn đang tới. 


5W1H cùng Tuyết Lan:


Vào cái giây phút tôi biết rằng mình phải làm gì, thì mọi bước tiếp theo, tôi luôn đúng. Tôi tin tuyệt đối vào cái trực giác bên trong của mình. Sự hào hứng đang sục sôi phừng phừng trong máu, tôi nhận ra mình đã muốn làm việc này từ rất lâu rồi nhưng vẫn cố tình lờ đi. Tôi đã từng không muốn trách nhiệm đấy đổ lên vai mình, tôi thấy quá nặng nề khi nghĩ đến việc phải đào tạo một người nào đó. Nhưng mọi thứ đã xuất hiện trong đời như vậy, ta đâu thể trốn tránh được nữa. Làm thôi! 

 

5W1H cùng Tuyết Lan: "Tôi mở agency người mẫu vì muốn trao thêm cơ hội cho các bạn trẻ tiềm năng"
Top
og logo